Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh

Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Kon Tum, do đồng chí Trần Lạc, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát việc thực hiện CVĐ tại huyện Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi và Kon Rẫy. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo tỉnh.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo CVĐ của các huyện, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã thành lập đoàn liên ngành của huyện tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh... Tại huyện Kon Rẫy trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động của các doanh nghiệp, huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm kiểm tra 14 cơ sở kinh doanh buôn bán trên địa bàn huyện về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kết quả kiểm tra không có vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã kiểm tra 79 cơ sở dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021, trong đó có 72 cơ sở đạt yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra 69 cơ sở dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, trong đó có 68 cơ sở đạt yêu cầu.

Tại huyện Ngọc Hồi, trong 06 tháng đầu năm 2021 các cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức 03 đợt thanh tra, kiểm tra hàng hóa trên địa bàn các xã, thị trấn, kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở kinh doanh buôn bán hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ và sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm; từ đó đã góp phần làm cho nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; đồng thời phối hợp với Sở Công thương tổ chức Hội chợ Thương mại có 35 doanh nghiệp tham gia, với 120 gian hàng, đã thu hút hàng ngàn lượt người đến tham quan mua sắm và tổng doanh thu bán hàng là 2.500.000.000 đồng.

Ban chỉ đạo CVĐ huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp giữa MTTQ Việt Nam huyện với các tổ chức thành viên trong việc triển khai thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, được Mặt trận và các tổ chức thành viên quan tâm hướng dẫn cơ sở lồng ghép trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Hội phụ nữ gắn thực hiện cuộc vận động với phong trào “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, Hội nông dân phát động đăng ký thi đua thực hiện cuộc vận động gắn với phong trào “Nông dân sản xuất giỏi”, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động chương trình “Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng Việt Nam”,… thu hút được  số lượng lớn đoàn viên, thanh niên, hội viên đăng ký cam kết tham gia thực hiện cuộc vận động.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Lạc đánh giá cao những kết quả đã đạt được trên địa bàn của các huyện. Để thực hiện tốt CVĐ trong thời gian đến, đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện quan tâm chỉ đạo Ban chỉ đạo CVĐ các huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội ưu tiên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; Kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể và cá nhân tích cực tham gia thực hiện tốt CVĐ; tuyên truyền, vận động Nhân dân tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện những biểu hiện lợi dụng CVĐ để sản xuất và tiêu thụ những sản phẩm, hàng giả, hàng nhái, hàng hoá kém chất lượng; đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình