• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”

Sáng ngày 14/3, tại hội trường 19/5 Thường trực Huyện ủy Sa Thầy tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. 

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Y Sâm - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Dương Quang Phục  - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện; Phan Thị Hà Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Qua 3 năm triển khai thực hiện CVĐ, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tổ chức, triển khai xây dựng được 33 mô hình. Trong đó, về lĩnh vực kinh tế 19 mô hình; lĩnh vực văn hoá - xã hội 9 mô hình; 05 mô hình về bảo vệ môi trường, với tổng kinh phí là 9.674,444 triệu đồng. Ngân sách Nhà nước là 5.153,164 triệu đồng, hộ dân đối ứng là 1.596,09 triệu đồng, nguồn khác và xã hôi hoá là 2.925,19 triệu đồng.

Từ năm 2021 đến nay, có 7.824 lượt hộ nghèo và cận nghèo DTTS được tuyên truyền, phổ biến nội dung CVĐ đạt 100% kế hoạch; Có 2.874 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, đạt 35,08%; 2.767 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất, đạt 33,77%; 2.741 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, đạt 33,45%; 269 hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, đạt 2,09%; 2.741 hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo; 1.285 hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát cận nghèo.

Tại Hội nghị, đã có 9 tham luận, các đại biểu đã đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt CVĐ trong những năm tiếp theo; đồng thời, đề nghị Thường trực Huyện ủy định hướng chỉ đạo tập trung, nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương để việc thực hiện CVĐ đạt hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Huyện ủy khen thưởng cho 16 tập thể

có thành tích trong thực hiện CVĐ

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác chỉ đạo thực hiện CVĐ của cấp ủy Đảng các xã, thị trấn, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện CVĐ trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả CVĐ trong thời gian đến, đồng chí đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện; Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả CVĐ. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng bào DTTS biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nhất là trong việc chọn cây, con giống phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương; hướng dẫn về kỹ thuật canh tác; phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi... Triển khai công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS trên địa bàn; giới thiệu, kết nối cho đồng bào DTTS tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác để có sự liên kết, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; có các giải pháp hỗ trợ trong việc tiêu thụ sản phẩm của đồng bào DTTS trên địa bàn.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm rõ 21 nội dung CVĐ trong cuốn sổ tay tuyên truyền về CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Chú trọng đối tượng tuyên truyền, vận động là đồng bào DTTS, trong đó tập trung vào đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo và thực hiện bằng các hình thức phong phú, sinh động, cụ thể. Việc lựa chọn đối tượng để triển khai mô hình phải rà soát kỹ, đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả, không chạy theo số lượng, đảm bảo xây dựng mô hình đạt chất lượng, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân trong việc triển khai thực hiện mô hình. Kịp thời đánh giá và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện CVĐ để tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nhất là tại các vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân huyện đã khen thưởng cho 16 tập thể và 26 cá nhân có thành tích trong xuất sắc trong việc triển khai thực hiện CVĐ (giai đoạn 2021 - 2023)./.

                                                     Tin, ảnh: Phạm Thị Thúy Nga

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip