Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 06/3 tại Nhà văn hóa xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Ngọk tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà chọn Đại hội điểm trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Đại hội

Về dự Đại hội có các đồng chí Nguyễn Thế Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Vũ Ngọc Quang, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Thanh Huyền, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ngọk; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể của xã Đăk Ngọk và 85 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã tham dự Đại hội.

Đại hội đã nghe Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024; phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029. Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các Cuộc vận động (CVĐ) do MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính tri - xã hội các cấp phát động, tích cực vận động ủng hộ Qũy “vì người nghèo”. Trong nhiệm kỳ qua Mặt trận xã đã thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách với 1.624 suất quà trị giá 576 triệu đồng. Phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi tặng quà cho 43 thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, đạt 100% nghị quyết. Vận động sửa chữa và làm mới 05 căn nhà đại đoàn kết, đạt 100% nghị quyết. Thực hiện có kết quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, đến nay toàn xã có 894/1074 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”, 7/7 khu dân cư giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”, đạt 100% Nghị quyết. Trong nhiệm kỳ Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp thành lập 13 tổ cộng đồng tự quản ở thôn Đoàn Kết, thôn Thanh Xuân và thôn Đăk Tin với hơn 260 hộ gia đình tham gia, qua thực hiện mô hình đã thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và Nhân dân hưởng ứng tham gia có hiệu quả, khối đại đoàn kết toàn dân được mở rộng. Toàn xã có 7/7 Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư với 56 thành viên thực hiện nhiệm vụ tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Qua việc đánh giá, phân loại hàng năm và cả nhiệm kỳ, có 7/7 Ban công tác Mặt trận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đạt 100% nghị quyết. MTTQ Việt Nam xã 5 năm liền được đánh giá, xếp loại tốt, được các cấp khen thưởng.

Với mục tiêu chung đề ra trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ Việt Nam xã Đăk Ngọk phấn đấu 100% khu dân cư thực hiện tốt CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân nhân kỷ niệm ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11) bao gồm cả phần lễ và phần hội; 100% khu dân cư giữ vững khu dân cư văn hóa; 90% hộ gia đình trở lên đạt gia đình văn hóa; vận động 100% con em trong độ tuổi đến trường, thăm hỏi, gặp mặt động viên 100% thanh niên lên đường nhập ngũ;  80% Ban công tác Mặt trận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có trung bình và yếu kém; 90% các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân được hòa giải thành ở khu dân cư.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thế Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vân Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của MTTQ Việt Nam xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để MTTQ Việt Nam xã khóa mới thực hiện trong thời gian tới như: MTTQ Việt Nam xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, xây dựng, củng cố, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã có sự thống nhất cao cả về nhận thức và hành động; xây dựng chương trình/kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội ngay từ đầu nhiệm kỳ; vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh để đem lại năng suất, chất lượng tốt hơn; triển khai thực hiện có kết quả công tác giám sát và phản biện xã hội; không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ Mặt trận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 31 đồng chí tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá III, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đảm bảo về số lượng và chất lượng, đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã, thực sự là cầu nối vững chắc giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận với Nhân dân; hiệp thương cử Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 07 đồng chí. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa III đã bầu Ban Thường trực và Chủ tịch, 01 Phó Chủ tịch chuyên trách và 01 Phó Chủ tịch không chuyên trách; đồng chí Lê Ngọc Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa II, nhiệm kỳ 2019 - 2024 được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Ngọk khoá III, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Tin, ảnh: Đặng Ngọc Ánh