Sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”

Sáng ngày 14/3 tại Hội trường 24/3 huyện Đăk Hà, Huyện ủy Đăk Hà tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện (2021-2023).

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ huyện; Hà Tiến, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Nguyễn Thế Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo CVĐ huyện; người uy tín tiêu biểu ở khu dân cư và các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng. Đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ huyện chủ trì Hội nghị.

Qua 03 năm triển khai CVĐ động đã được cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện chủ động triển khai thực hiện và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là đồng bào DTTS đồng tình, tích cực tham gia hưởng ứng; công tác tuyên truyền, phổ biến và xây dựng mô hình thực hiện CVĐ gắn với Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 26/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về cải tạo, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững đã tạo sức lan toả trong đồng bào DTTS. Đến nay toàn huyện có 2.524 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những phong tục, tập quán không còn phù hợp, đạt tỷ lệ 68,20%; 2.440 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất đạt tỷ lệ 65,93%; 2.058 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo có đời sống khá giả đạt tỷ lệ 55,61%; 394 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã ở địa phương đạt tỷ lệ 10,56%; 1.515 hộ nghèo đồng bào DTTS và 1.314 hộ cận nghèo đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo trong năm 2021-2023, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS từ 3-4%/năm.

Tuy nhiên công tác phổ biến, tuyên truyền của một số cơ quan, tổ chức, đơn vị có thời điểm hiệu quả đem lại chưa cao. Công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện với MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện trong triển khai thực hiện CVĐ có lúc chưa chưa thường xuyên. Việc nâng cao chất lượng các mô hình điểm ở một số nơi còn hạn chế, có mô hình hiệu quả hoạt động có lúc chưa cao. Vẫn còn một số hộ đồng bào DTTS chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chưa biết lựa chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp có năng suất giá trị kinh tế trong chăn nuôi, sản xuất; tỷ lệ hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ huyện đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị huyện và Đảng uỷ các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 30-KH/HU, ngày 14/6/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; phối hợp đẩy mạnh, tăng cường tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa, nội dung của CVĐ để ngày càng có sức lan tỏa rộng, góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo, nhất là trong đồng bào DTTS; phát huy  vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở cơ sở, khu dân cư; lồng ghép chặt chẽ với 03 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai thực hiện CVĐ và cho các hộ nghèo đồng bào DTTS tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp đỡ để ngày càng có nhiều mô hình hay trong lao động sản xuất. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS, cận nghèo tích cực tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã ở địa phương.

Đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

khen thưởng cho các cá nhân

Nhân dịp này, tặng Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho 10 tập thể, 20 cá nhân trên địa bàn huyện có thành tích xuất sắc trong 03 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động./.

Tin, ảnh: Đặng Ngọc Ánh