Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư “về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029”. Ngày 06/03, tại Hội trường Uỷ ban Nhân dân Thị trấn Sa Thầy, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thị trấn đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Quang cảnh Đại hội

Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí Phan Thị Hà Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Đình Thi - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các Ban, ngành, đoàn thể của thị trấn và 67 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Đại hội đã nghe Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo tổng kết công tác Mặt trận khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029. Báo cáo nêu rõ: Thị trấn Sa Thầy là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Sa Thầy, có 5 thôn, 03 làng; tổng diện tích tự nhiên 1.393,36 ha, trong đó đất nông nghiệp 1.075,51 ha. Dân số có 3.348 hộ/12.435 khẩu; có 03 làng người DTTS với 758 hộ, 3.605 khẩu, chiếm 31,56% dân số trên địa bàn. Hộ nghèo 118 hộ/548 khẩu; hộ cận nghèo 100 hộ/472 khẩu. Hộ nghèo là người đồng bào DTTS 99 hộ/492 khẩu, chiếm 83,9%; hộ cận nghèo là người 85 hộ/431 khẩu, chiếm: 85%. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn còn 10,76% giảm 6,12% so với chỉ tiêu cấp trên giao của đầu nhiệm kỳ.

Trong năm những năm qua đời sống của người đồng bào DTTS được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo; đặc biệt là Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đến nay người đồng bào DTTS ở 3 làng đã tiếp thu và thay đổi nếp nghĩ, cách làm đạt 87%, hầu hết số hộ dân tại 3 làng đồng bào DTTS đã tự giác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và rào vườn trồng rau, chăn nuôi gà, vịt, đào ao thả cá, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng Thị trấn đạt Đô thị loại IV miền núi và phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị trấn khóa VIII đã đề ra.

Trong nhiệm kỳ qua, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Thị trấn luôn được củng cố và mở rộng, MTTQ Việt Nam thị trấn đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tốt các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tạo được mối đoàn kết, gắn bó giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Đồng chí Phan Thị Hà Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội: MTTQ Việt Nam Thị trấn được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn Đại hội điểm của huyện. Đồng chí nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam Thị trấn đã có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, ngày càng nêu cao vai trò chủ trì phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội, phối hợp với chính quyền, tập hợp rộng rãi các tầng lớp Nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh, quốc phòng; góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cở sở trong sạch, vững mạnh; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp Nhân dân. Đồng chí đề nghị, Đại hội MTTQ Việt Nam Thị trấn cần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đề ra phương hướng, chương trình hành động cụ thể, thiết thực; phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế, để thực hiện tốt và hoàn thành nhiệm vụ công tác Mặt trận trong tình hình hiện nay.

Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thị trấn khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; gồm 35 vị Uỷ viên, đảm bảo về số lượng và chất lượng, đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, thực sự là cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với Nhân dân; Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện gồm 14 vị; Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam Thị trấn khóa VII đã bầu Ban Thường trực; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Uỷ viên Thường trực. Đồng chí Nguyễn Huy Chương được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch; Đồng chí Y Tanh - Phó Chủ tịch và đồng chí Huỳnh Thị Thanh Hoa - Ủy viên Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thị trấn khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng thời đã khen thưởng cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong xuất sắc trong công tác Mặt trận của nhiệm kỳ 2019-2024./.

Tin, ảnh: Phạm Thị Thúy Nga