Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh kiểm tra, giám sát ( đợt 4) công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Kế hoạch số 159/KH-MTTQ-BTT ngày 04/02/2021 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum về việc Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Từ  ngày 19 tháng 5 đến ngày 21 tháng 5 năm 2021. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, do  đồng chí: Thao Hồng Sơn – Tỉnh ủy viên , Phó Chủ tịch Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát tại các huyện biên giới  huyện Ngọc Hồi; Đăk Glei,  IaHDrai .

Nội dung kiểm tra giám sát lần này,  về  thực hiện các nhiệm vụ của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương. Việc thành lập, niêm yết danh sách cử tri. Cách tính tuổi; tư cách cử tri và ghi tên cử tri vào danh sách; người không được ghi tên vào danh sách cử tri; việc niêm yết danh sách cử tri (nơi niêm yết danh sách cử tri); Việc giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri. Việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử. Công tác phối hợp về tuyên truyền công tác bầu cử ở địa phương. Việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu ại tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử. Việc bố trí khu vực bổ phiếu;  Việc tổ chức phân công nhiệm vụ của Tổ bầu cử; hướng dẫn cử tri thực hiện quyền bầu cử;  Việc thực hiện thẻ cử tri (theo mẫu quy định) Phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong cuộc bần cử

Qua giám sát, kiểm tra đồng chí: Thao Hồng Sơn – Tỉnh ủy viên , Phó Chủ tịch Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh, cùng với các địa phương trong tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp bám sát những văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Ủy ban bầu cử , Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tình hình thực tế tại địa phương, Ủy ban bầu cử cấp huyện đã triển khai nghiêm túc các bước của quy trình bầu cử đảm bảo đúng luật, dân chủ, khách quan và tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và Nhân dân.

Tin và ảnh: Lê Sơn