• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững

Ngày 03-5, tại Hội trường Ngọc Linh - thành phố Kon Tum. Tỉnh uỷ Kon Tum đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Dương Văn Trang - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo Huyện uỷ, Thành ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố. Đồng chí Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh còn 10.220 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,84%, trong đó có 9.716 hộ nghèo là đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 95,06% so với tổng số hộ hộ nghèo toàn tỉnh; có 6.568 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,39%, trong đó có 5.867 hộ cận nghèo là đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 89,32% so với tổng số hộ cận nghèo toàn tỉnh theo Quyết định số 654/QĐ-UBND, ngày 27/12/2023 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

Toàn tỉnh có 102/102 xã, phường, thị trấn, đạt tỷ lệ 100% đã ban hành kế hoạch và phối hợp tổ chức thực hiện CVĐ. Có 24.976 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo đạt tỷ lệ 100% trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến nội dung về CVĐ; 10/10 huyện/thành phố, đạt tỷ lệ 100% thực hiện lồng ghép CVĐ với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”… Có 15.343 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo, đạt tỷ lệ 74,61% thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, vượt chỉ tiêu đề ra trên 45%; có 12.370 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo đạt tỷ lệ 62,31% biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất; có 11.061 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo, đạt tỷ lệ 54,41% có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của người DTTS trong tỉnh, có mô hình sản xuất ổn định, nhà ở kiên cố và một số vật dụng thiết yếu như ti vi, xe gắn máy... vượt chỉ tiêu đề ra trên 15%; có 5.458 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo, đạt tỷ lệ 24,27% tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, vượt chỉ tiêu đề ra trên 15%. Cuối năm 2023, có 5.549 hộ đồng bào DTTS thoát nghèo đạt tỷ lệ 26,20%, vượt chỉ tiêu đề ra hằng năm giảm từ 3-4%. Cuối năm 2023, có 2.654 hộ đồng bào DTTS thoát cận nghèo đạt tỷ lệ 18,89%, vượt chỉ tiêu đề ra hằng năm giảm từ 3-4%.

Kết quả qua 3 năm thực hiện CVĐ, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và cả hệ thống chính trị trong tỉnh tích cực vào cuộc, các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS đồng tình, hưởng ứng, đạt được kết quả, như: công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến CVĐ được triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục, với những nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Đến nay đã có 15.343 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào DTTS, chiếm trên 74,61% đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bằng chính nội lực của mình. Tổ chức xây dựng mô hình điển hình tiên tiến, đặc biệt là các mô hình giúp nhau làm kinh tế được chú trọng, toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì 866 mô hình hỗ trợ giúp nhau làm kinh tế, chỉnh trang, cải tạo vườn tạp, bảo vệ môi trường, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã thu hút 23.636 lượt người tham gia, trong đó có 6.737 lượt hộ nghèo, 3.858 lượt hộ cận nghèo là đồng bào DTTS; các mô hình trên đã huy động được trên 96 tỷ đồng. Các chỉ tiêu về số hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu; biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện; tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2023, đã có 5.549 hộ nghèo là đồng bào DTTS thoát nghèo, 2.654 hộ cận nghèo là đồng bào DTTS thoát nghèo.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, đã biểu dương những kết quả đã đạt được của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh trong 3 năm qua, đặc biệt đối với đồng bào các DTTS đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất để tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng chí đề nghị: Các cấp, các ngành, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đồng bào các DTTS. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững. Động viên Nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương đồng bào DTTS điển hình trong lao động sản xuất, nhằm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững trong những năm tiếp theo.

Khen thưởng cho các tập thể

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 36 tập thể và 53 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2021-2023./.

                                                                 Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip