• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lê Văn Y - Trưởng ban công tác Mặt trận hết lòng vì nhiệm vụ ở khu dân cư

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng Trung du miền núi xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1974, ông Lê Văn Y (68 tuổi - Ảnh) đã xung phong lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc và đóng quân ở Bộ Tư lệnh Quân đoàn II. Sau 10 năm phục vụ công tác trong quân đội, đến năm 1984 ông được ra quân với cấp bậc Thượng sỹ. Về sống giữa đời thường cuộc sống khó khăn, với bản chất là “Anh lính Bộ đội Cụ Hồ” không cam chịu đói nghèo, năm 1985 ông đưa gia đình vào Kon Tum làm ăn và sinh sống. Với kinh nghiệm của mình, có nhiều uy tín, với tác phong “miệng nói tay làm” và lòng tận tuỵ hết lòng vì nhiệm vụ ở địa phương, được người dân trong thôn tin yêu, mến phục bầu làm Trưởng công tác Mặt trận thôn từ năm 2017 đến nay. Hiện nay ông đã bước sang tuổi 68 tuổi là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn, Trưởng ban công tác Mặt đang ở tại thôn Đăk Tin, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

 

Lê Văn Y - Trưởng ban công tác Mặt thôn Đăk Tin, xã Đăk Ngọk, huyện Đắk Hà

Với cương vị là Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đăk Tin, bản thân ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng chính sách pháp luật nhà nước và của cấp trên để triển khai có hiệu quả tại khu dân cư và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Thể hiện là trung tâm đoàn kết, thống nhất trong Ban công tác Mặt trận thôn, ông luôn luôn đi đầu trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò của tổ hòa giải tại khu dân cư, đã tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp tại địa bàn khu dân cư, không để Nhân dân khiếu kiện vượt cấp lên trên và luôn duy trì hoạt động của Tổ cộng đồng tự quản tại khu dân cư.

Phối hợp triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn thực hiện tốt 5 nội dung Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; CVĐ “Làm thay đổi nếp nghỉ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, tuyên truyền vận động Nhân dân trong thôn chung tay xây dựng thôn Đăk Tin đạt khu dân cư kiểu mẫu, phát động Nhân dân cùng và các tổ chức đoàn thể tham gia dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc đường hoa tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp” vào ngày chủ nhật cuối tháng...

Thật vậy, sau hơn 7 năm làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, nếm trải không ít buồn vui, ông Lê Văn Y như hoá thân vào từng hoàn cảnh của mỗi gia đình,  mỗi người dân, ông luôn gần gũi với Nhân dân, gắn bó với Nhân dân, nói cho dân nghe, chỉ cho dân làm, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương  thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt mọi nghĩa vụ của công dân đối với Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh - gia đình văn hoá, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, vận động bà con không nghe và làm theo lời của kẻ xấu xúi giục, lôi kéo, kích động nhằm chống phá cách mạng, gây chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào công cuộc đổi mới do Đảng ta lãnh đạo.

Qua tâm sự với ông, ông cho biết: Thôn Đăk Tin, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà có 276 hộ, 1.280 nhân khẩu; có 7 hộ là đồng bào DTTS với 18 nhân khẩu; nam 681 người, nữ 599 người; Ban công tác thôn có 8 tổ chức thành viên hoạt động hiệu quả; thành lập 6 tổ cộng đồng tự quản; 01 câu lạc bộ không sinh thứ 3; 01 tổ hợp tác chăn nuôi và Câu lạc bộ liên hệ tự giúp nhau với 33 hội viên.

Kết quả đã đạt được từ CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và hai năm thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghỉ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, đến nay toàn thôn có 68 hộ giàu, 105 hộ khá, 103 hộ có đời sống trung bình, còn 03 hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo. Toàn thôn có tổng diện tích đất gieo trồng là 462,5 ha; trong đó lúa nước 92,3 ha, diện tích cây cà phê 351 ha, cây cao su 5 ha, cây bời lời 1,5 ha, hoa màu các loại 12,7 ha. Về chăn nuôi gia súc, gia cầm có 6.408 con; trong đó có 02 con trâu, đàn bò có 56 con, đàn heo 350 con, đàn gia cầm gồm ngan, gà, vịt khoảng 6000 con. Hằng năm tổng thu nhập bình quân đầu người đạt và vượt trên 52 triệu đồng/người/năm.

Về thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thôn có 266/276 hộ đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; trong đó có 260 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền. Tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động và tiền mặt làm 2,5 km đường giao thông bê tông liên thôn, xây dựng tuyến điện cộng lộ 2km...

Với tinh thần nhiệt tình, gương mẫu và trách nhiệm của mình, ông Lê Văn Y đã cùng với tập thể Ban nhân dân thôn xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, xây dựng Chi bộ thôn trong sạch vững mạnh, những công lao và thành tích của ông đã đóng góp xây dựng thôn Đăk Tin ngày càng văn minh và tiến bộ.

Là một Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, ông luôn tích cực hướng dẫn, giúp đỡ, động viên bà con nhiều cách làm ăn mới để xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính sức lực của mình, gắn phát triển kinh tế hộ gia đình với phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi để làm ra nhiều của cải vật chất cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương ngày càng ấm no hạnh phúc./.

                                                        Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip