• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị giao ban Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững

Sáng ngày 14-9, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững  huyện Sa Thầy đã tổ chức hội nghị giao ban theo xã với Ban Chỉ đạo CVĐ các xã, thị trấn.

Dự Hội nghị có đồng chí Y Sâm - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo CVĐ huyện chủ trì hội nghị; các đồng chí Phó BCĐ; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ phụ trách địa bàn các thôn, làng; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Uỷ ban MTTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị các đại biểu được quán triệt Kế hoạch số 30-KH/HU, ngày 19/4/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện và Kế hoạch số 93-KH/HU, ngày 22/6/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU, ngày 18/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp” trên địa bàn huyện; triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV năm 2022.

Trong 9 tháng đầu năm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Cấp phát 30 bộ tài liệu tuyên truyền thực hiện CVĐ; phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức 12 đợt tuyên truyền với gần 1000 lượt người tham gia; tổ chức ký kết bản cam kết thực hiện CVĐ với 73 già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các xã, thị trấn đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến 100% các hộ gia đình đồng bào DTTS thông qua các cuộc họp của thôn, làng, sinh hoạt các đoàn thể ở khu dân cư; tổ chức các buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề, phát huy vai trò của người tiêu biểu, người có uy tín ở cộng đồng khu dân cư trong việc vận động Nhân dân tham gia thực hiện.

Ngoài ra, cũng trong 9 tháng đầu năm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội, các cấp các ngành tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai được 17 mô hình tại 11 xã, thị trấn trong toàn huyện, tiêu biểu như: Mô hình trồng sầu riêng ghép, trồng Sa nhân Tím, trồng Cau, nuôi heo sọc dưa, nuôi ếch… được áp dụng cho hơn 2.000 hộ dân, với tổng kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Một số hủ tục, phong tục không còn phù hợp trong đồng bào dân tộc thiểu số dần được xóa bỏ.

Kết luận Hội nghị giao ban, đồng chí Y Sâm đã nhấn mạnh: Phát huy những kết quả đã được, Ban chỉ đạo CVĐ huyện; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể ở các cấp trong huyện và các Ban chỉ đạo CVĐ các xã, thị trấn cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền về CVĐ, làm cho người đồng bào DTTS hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của CVĐ.

Tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thường xuyên, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo CVĐ các cấp; gắn với công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” và Chỉ thị 13-CT/TU, ngày 18/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp”./.

 

                                           Tin, ảnh: Phạm Thị Thúy Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip