Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, Khoá III, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư “về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029”. Ngày 28/02, tại Hội trường Uỷ ban Nhân dân xã Ia Dom, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ia Dom đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã khoá III, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Quang cảnh Đại hội

Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí Pờ Ly Hảo - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Công Sơn - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các Ban, ngành, đoàn thể của xã và 46 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Đại hội đã nghe Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo tổng kết công tác Mặt trận khóa II nhiệm kỳ 2019 - 2024. Phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Báo cáo nêu rõ: Ia Dom là một xã miền núi, biên giới được thành lập theo Nghị quyết số 126/NQ-CP, ngày 20/12/2013 của Chính phủ. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 32.254,7 ha; gồm có 05 thôn 1,2,3,4  và Ia Muung; xã nằm dọc theo Quốc lộ 14C dài khoảng 20 km, có đường biên giới dài 23,63 km, giáp với Vương quốc Campuchia. Xã nằm ở phía Bắc của huyện, cách trung tâm hành chính huyện 7,5 km. Phía Đông giáp xã la Tơi; Phía Tây giáp xã la Đal và Campuchia; Phía Nam giáp xã Ia Đal và xã Ia Tơi; Phía Bắc giáp xã Mô Rai (huyện Sa Thầy). Dân số toàn xã có 3584 nhân khẩu, với nhiều thành phần dân tộc sinh sống như (Kinh, Thái, Mường, Nùng, Dao, Jrai,....). Thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/năm.

Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã chiếm khoảng 65% dân số toàn xã với 15 dân tộc anh em, trong năm những năm qua đời sống của người đồng bào DTTS được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo; đặc biệt là Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của quê hương mình.

Trong nhiệm kỳ qua, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã luôn được củng cố và mở rộng, MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tốt các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tạo được mối đoàn kết, gắn bó giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Đồng chí Pờ Ly Hảo - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội: MTTQ Việt Nam xã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn Đại hội điểm của huyện. Đồng chí nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam xã đã có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, ngày càng nêu cao vai trò chủ trì phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội, phối hợp với chính quyền, tập hợp rộng rãi các tầng lớp Nhân dân trong xã để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh, quốc phòng; góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cở sở trong sạch, vững mạnh; tăng cường vận động Nhân dân trong xã phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp Nhân dân.

Tặng Giấy khen của Ủy ban nhân dân xã cho các cá nhân

có thành tích trong công tác Mặt trận

Đồng chí mong rằng, Đại hội MTTQ Việt Nam xã cần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đề ra phương hướng, chương trình hành động cụ thể, thiết thực; phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế, để thực hiện tốt và hoàn thành nhiệm vụ công tác Mặt trận trong tình hình hiện nay.

Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá III, nhiệm kỳ 2024 - 2029; gồm 23 vị Uỷ viên, đảm bảo về số lượng và chất lượng, đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, thực sự là cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với Nhân dân; Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện gồm 11 vị; Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa III đã bầu Ban Thường trực; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Uỷ viên Thường trực. Đồng chí Ngô Sỹ Tường được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch; Đồng chí Xa Văn Anh - Phó Chủ tịch và đồng chí Lê Thị Hiền Ủy viên Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá III, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình