Hội nghị thường kỳ lần thứ 10 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum khoá X, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Sáng ngày 11/01, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị thường kỳ lần thứ 10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2019 - 2024; nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023; triển khai Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2024; Hiệp thương bổ sung 05 vị vào Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Quang cảnh Hội nghi

Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đức Tuy, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nghe Minh Hồng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá X.

Đồng chí Nguyễn Trung Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng

các vị vừa được hội nghị bầu bổ sung vào Ủy viên UBMTTQVN tỉnh khóa X

Trong năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, tiếp nhận được số tiền 8.274.220 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng 107 căn nhà đại đoàn kết, số tiền 3.872,500 triệu đồng; sửa chữa 06 nhà đại đoàn kết, số tiền 68 triệu đồng; trao tặng 1.008 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống nhân dịp Lễ, Tết với số tiền 549.610 triệu đồng; giúp cho 64 hộ phát triển sản xuất với số tiền 489 triệu đồng; giúp khám chữa bệnh cho 18 người với số tiền 29,5 triệu đồng; giúp cho 119 học sinh học tập với số tiền 31 triệu đồng. Hiện tồn quỹ 3.234,610 triệu đồng.

Về vận động, sử dụng Quỹ cứu trợ, trong năm 2023, tỉnh Kon Tum không bị ảnh hưởng do bão lũ, thiên tai gây ra, nên không tổ chức kêu gọi, vận động ủng hộ khắc phục hậu quả. Hiện tại, Quỹ cứu trợ tỉnh còn tồn 2.011.019 triệu đồng, Ban Cứu trợ tỉnh đã tham mưu phân bổ số tiền 179 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ khắc phục sản xuất, hỗ trợ cây, con giống, công cụ sản xuất... cho Nhân dân bị thiệt hại. Hiện tồn quỹ 1.832,019 triệu đồng.

Về triển khai chương trình an sinh xã hội (ASXH), trong năm 2023, các hoạt động ASXH, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tết cho hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động Ngày hội “Bánh chưng xanh” năm 2023, đã huy động được số tiền 4.584 triệu đồng, tổ chức tại 587 điểm (thôn, làng, tổ dân phố), thu hút được 94.514 hộ tham gia; trao tặng 3.210 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các cháu học sinh, trị giá 1.069 triệu đồng, tổ chức các hoạt động ASXH, nhân đạo từ thiện cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh trị giá gần 15 tỷ đồng.

Nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2024: Triển khai các công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029” đúng thời gian quy định; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền; tiếp tục triển khai “Trang cộng đồng” - (Fanpage) của MTTQ Việt Nam các cấp; tập hợp, đoàn kết đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia chung tay góp sức cùng Nhân dân trong tỉnh xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển bền vững; Đẩy mạnh nâng cao chất lượng Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Triển khai các nội dung chương trình hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Attapư, tỉnh Sê Kông (Nước CHDCND Lào) và Bản ghi nhớ giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum với Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia, giai đoạn 2019 - 2024; Chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động giao ban Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên năm 2024 tại Kon Tum.

Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy đã đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của những người làm công tác Mặt trận các cấp trong tỉnh. Đồng chí đề nghị trong năm 2024, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần thực hiện những nhiệm vụ đó là: xác định nhiệm vụ, giải pháp nhằm củng cố, tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động Nhân dân tích cực  thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ do MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ra sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh ngày càng củng cố và mở rộng, góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng và an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình