• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Huyện Đăk Tô lần thứ IV - Năm 2024

Ngày 21/6, huyện Đăk Tô tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV - Năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các cơ quan, ban ngành và 147 đại biểu đại diện cho hơn 26.000 đồng bào DTTS trong huyện.

 

Với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đăk Tô đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội đánh giá kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ III năm 2019 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024-2029.

Huyện Đăk Tô có 8 xã, 1 thị trấn, với 61 thôn, làng, khối phố; DTTS chiếm hơn 50% dân số toàn huyện, với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong 05 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục có sự phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện rõ nét. Công tác dân tộc, các chính sách dân tộc đã được triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Nhận thức của nhân dân trên địa bàn đã có sự chuyển biến tốt, đã có sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, nâng lên.

Huyện đã đầu tư xây dựng hơn 250 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống của người dân trong vùng đồng bào DTTS. Đến nay, 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa; 3/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm hàng năm trên 3%/năm; trên 90% hộ gia đình vùng nông thôn của huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh; 9/9 xã, thị trấn có mạng lưới trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở,  trung tâm học tập cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia học tập...

Đại hội đã tham luận và thống nhất thông qua Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, với nhiều mục tiêu quan trọng. Cụ thể: Phấn đấu đến năm 2029, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS đạt từ 57 triệu đồng/năm trở lên; 87,5% xã đạt tiêu chí nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện ít nhất từ 3%/năm. Tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, phấn đấu trên 90% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đại hội đã bầu chọn 18 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2024.

 

Tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích

trong công tác dân tộc giai đoạn 2019-2024

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân; UBND huyện Đăk Tô tặng giấy khen cho 10 tập thể và 30 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024./.

                                                                    Tin, ảnh: Nông Thị Tuyết Mai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip