Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum Lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Ngày 06/4, tại Khách sạn An Thái - Thành phố Kon Tum, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tham dự Đại hội có các đồng chí Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; U Huấn - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Lạc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí là nguyên lãnh đạo tỉnh và LHH tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo LHH các tỉnh bạn và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên hiệp các Hội KH và KT tỉnh, các Hội thành viên đã có nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực và đạt được những kết quả quan trọng và ngày càng thể hiện rõ nét vai trò là tổ chức chính trị - xã hội, thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam tỉnh trong công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học; động viên đội ngũ trí thức tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; đào tạo, phổ biến kiến thức KHKT, tổ chức nhiều hội thi KHKT, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã khuyến khích và khơi dậy sức sáng tạo của mọi tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh đó, LKH ngày càng phát huy vai trò quan trọng trong hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, phản ánh trung thực, khách quan, đóng góp ý kiến giá trị, tâm huyết của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ; vận động quần chúng Nhân dân hăng hái thi đua lao động sáng tạo; tích cực xây dựng xã hội học tập.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh có 12 Hội thành viên, với tổng số 4.164 hội viên (chưa tính 72.273 người); tăng 2 hội thành viên so với nhiệm kỳ II) và các Hội thành viên đã triển khai các hoạt động sáng tạo, thiết thực và đạt được những kết quả quan trọng trong công tác tập hợp trí thức, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; công tác xây dựng và phát triển tổ chức; thông tin, phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật; tư vấn, phản biện và giám định xã hội, hoạt động cộng đồng; tổ chức có hiệu quả các Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh…, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

LHH tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai tổ chức đạt được nhiều kết quả tích cực. Giai đoạn 2017 - 2022 đã có 17/26 giải pháp kỹ thuật đạt giải Hội thi cấp tỉnh; có 99 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp tỉnh, trong đó có 4 sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc. Đặc biệt với sản phẩm “Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị” của 2 tác giả Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đạt Giải Nhất Cuộc thi toàn quốc lần thứ 13 năm 2017 được cử tham dự và đã đạt Huy chương Đồng tại Triển lãm sáng tạo trẻ quốc tế năm 2018 (IEYI 2018) tại Ấn Độ. Cuộc thi ngày càng lan tỏa sâu rộng và được đông đảo thanh, thiếu niên và nhi đồng tham gia.

Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2027 là xây dựng Liên hiệp Hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh: “Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Phát triển”, giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy  sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao và ghi nhận sự cố gắng, cũng như những kết quả mà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, các Hội thành viên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ đến, để tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh, đồng chí đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh tiếp tục vận động, tập hợp đội ngũ trí thức trong tỉnh phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa, tích cực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; xây dựng LHH vững mạnh toàn diện; hoạt động có hiệu quả; có năng lực thực hiện để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, vận động, thu hút đông đảo đội ngũ trí thức, các nhà khoa học đóng góp tài năng, trí tuệ xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển nhanh và bền vững; chủ động đẩy mạnh công tác vận động phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cuộc sống để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động sản xuất, học tập và công tác....

Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, gồm 31 thành viên; Ban Thường vụ gồm 09 thành viên; Ban Kiểm tra 05 thành viên. Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khóa III, tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khóa IV; ông Trần Văn Chương, Nguyễn Ngọc Sơn, Lê Quang Thới được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh khóa IV.

Nhân dịp này, 01 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật”; 01 tập thể, 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; 5 tập thể, 10 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 07 cá nhân thuộc Hội thành viên và cơ quan thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã có thành tích xây dựng và phát triển Hội khóa III, nhiệm kỳ 2017 - 2022./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình