• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh với những nỗ lực trong thực hiện Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp

Khởi nghiệp có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng được Chính phủ, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, hỗ trợ. Với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khởi nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đối với các cấp bộ Hội và hội viên, trong năm 2021, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu của Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa tham quan các gian hàng do phụ nữ Kon Tum sản xuất, chế biến tại Sự kiện đối thoại và truyền thông chính sách hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số khởi nghiệp

 

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ là nội dung quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án, chính vì vậy, trong năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh (LHPN) đã duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế. Nâng cao chất lượng chuyên mục “Phụ nữ khởi nghiệp” trên Trang thông tin điện tử và Tờ thông tin Phụ nữ Kon Tum; tuyên truyền đậm nét trên các trang mạng xã hội qua (Facebook, Zalo) do Hội thiết lập và quản lý; hướng dẫn các cấp Hội đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò, trách nhiệm của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế của địa phương vào các buổi sinh hoạt chi/tổ phụ nữ; phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum thường xuyên đăng, phát tin, bài về các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội... thu hút trên 8.000 lượt truy cập. Hội LHPN các huyện, thành phố đã thường xuyên phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình và Trang TTĐT của huyện/thành phố tuyên truyền về các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của địa phương; biểu dương, tuyên truyền 87 điển hình phụ nữ khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh, các mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi.

 

Hội viên Hội phụ nữ huyện Mường Hoong trong vườn hồng đảng sâm

 

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn tổ chức Diễn đàn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh, xây dựng thương hiệu gắn với các các sản phẩm OCOP trong dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam có hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và 5 điểm cầu trực tuyến kết nối với Trung ương Hội, tổ chức CARE tại Việt Nam và các diễn giả.

 

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh và khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, đổi mới sáng tạo, Hội LHPN tỉnh đã phát động Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2021, khuyến khích các với đối tượng dự thi là các hợp tác xã/tổ hợp tác/tổ liên kết, các mô hình kinh tế do phụ nữ quản lý/làm chủ, phụ nữ khuyết tật khởi nghiệp…; có 31 ý tưởng tham gia cuộc thi cấp tỉnh; trong đó có 10 ý tưởng lọt vào vòng chung kết cuộc thi: gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 06 giải khuyến khích. Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 10 ý tưởng tham Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức, đã có 02 ý tưởng được vào vòng trung kết khu vực; 01 ý tưởng được đạt giải nhì toàn quốc "giải sáng tạo", với số tiền là 120 triệu.

 

Cũng trong năm 2021, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 02 doanh nghiệp nữ có ý tưởng được tham dự vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp do Hội LHPN Việt Nam tổ chức tham gia chương trình đào tạo, hoàn thiện kế hoạch kinh doanh để tham dự các vòng tiếp theo của cuộc thi; có 20 cán bộ Hội, các hộ kinh doanh, thành viên của HTX tham gia lớp tập huấn trực tuyến về kinh doanh Thương mại điện tử và kỹ năng livetreams bán hàng trực tuyến do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức; 32 chị tham gia lớp tập huấn hướng dẫn khởi nghiệp do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh tổ chức; phối hợp tổ chức CARE hướng dẫn, hỗ trợ HTX Cộng đồng phụ nữ Đăk Viên, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông xây dựng kế hoạch kinh doanh và triển khai các hoạt động theo kế hoạch.

 

Bên cạnh đó, nhằm trang bị kiến thức về sản phẩm OCOP, hỗ trợ xây dựng nhận diện sản phẩm và kết nối tiêu thụ các sản phẩm cho hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh tổ chức 10 lớp tập huấn có 400 học viên tham gia.

 

Nhằm hỗ trợ  xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ, tiếp cận tín dụng cho phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh đã đề xuất Sở Công thương xem xét hỗ trợ máy móc, thiết bị sản xuất cho các mô hình phát triển kinh tế tập thể do Hội thành lập; lựa chọn 08 tưởng khả thi đã tham gia Cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2020 đề nghị Trung tâm xúc tiến đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đề xuất Hội đồng khởi nghiệp tỉnh xem xét hỗ trợ vốn. Phối hợp với Tổ chức CARE tiếp tục hỗ trợ hỗ 02 HTX do phụ nữ thành lập và quản lý 08 sản phẩm khởi nghiệp (nhãn mác, mã vạch, bao bì), hỗ trợ thiết kế khu xưởng, Website, với tổng số tiền hơn 180 triệu đồng.

 

Trong năm, các cấp Hội duy trì và thành lập mới 52 mô hình, có 687 hội viên phụ nữ tham gia, trong đó thành lập mới 14 mô hình, có 155 hội viên tham gia; các mô hình hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động của 02 HTX do phụ nữ thành lập và quản lý. Ngoài ra, các cấp Hội đã hỗ trợ 125 hội viên phụ nữ khởi sự kinh doanh với số tiền hỗ trợ 218 triệu đồng, vận động vay các nguồn vốn ưu đãi để khởi sự kinh doanh với số vốn là 1.140 triệu đồng.

 

Có thể nói, với những nỗ lực, cố gắng của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các cấp Hội đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Qua đó, thúc đẩy phong trào và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; tìm kiếm những ý tưởng, dự án khởi nghiệp để tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế; tạo lập môi trường thuận lợi để tổ chức, cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp được hỗ trợ, tư vấn khởi nghiệp thành công; hỗ trợ thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip