• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Trần Văn Dũng vượt khó làm giàu

Có dịp công tác về huyện, được các anh ở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đắk Hà đưa chúng tôi đến thăm vườn cây ăn quả của anh Trần Dũng 48 tuổi, ở thôn 7, xã Ngọc Wang, huyện Đắk Hà là một trong những người biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để vượt khó làm giàu, là một gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Tâm sự với chúng tôi: Anh cho biết, anh đã rời quê hương ở Mộ Đức, Quảng Ngãi lên lập nghiệp tại xã Ngọc Wang từ năm 1993 đến nay. Ban đầu đến đây đất đai toàn là rừng, còn gặp nhiều khó khăn vất vả lắm, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn; được chính quyền xã tạo điều kiện, gia đình anh đã được cấp 2,5 ha đất để phát triển trồng cây ăn quả, vay vốn ngân hàng, thuê máy móc san ủi mặt bằng, cải tạo đất để trồng cam. Ban đầu anh đầu tư trồng 01 ha và sau đó nhân dần lên trong những năm tiếp theo. Sau nhiều năm trồng và chăm sóc vườn cam, đến nay đã có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Bên cạnh đó, anh luôn trăn trở tìm hướng đi mới thích hợp để phát triển kinh tế trên mảnh đất của mình ở quê hương mới. Cùng với việc tìm tòi tham khảo qua sách, báo, internet, học hỏi trong thực tế, anh nhận thấy gia đình có vùng đất phù hợp để phát triển nhiều loại cây trồng, anh mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất.

Đến nay, gia đình anh tập trung chăm sóc 2,5 ha cây cam phát triển xanh tốt, sản phẩm làm ra phục vụ cho nhu cầu của Nhân dân ở địa phương trong và ngoài huyện, mỗi năm thu nhập từ 40 - 50 tấn quả cam/năm, nếu thời tiết không thuận lợi và có năm thời tiết không thuận lợi cũng cho thu nhập từ 30 - 40 tấn quả, giá bán giao động từ 15.000 - 17.000 đồng/ký, tổng thu nhập từ nguồn kinh tế của gia đình, trừ tất cả chi phí, vẫn còn lời được khoảng từ 250 - 300 triệu đồng và năm nào thời tiết thuận lợi thì thu nhập từ 40 - 50 tấn quả cam/năm, ước tính trừ chi phí anh còn lãi từ 350 - 400 triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong cuộc sống đời thường, anh luôn gương mẫu, vận động con cháu, bà con hàng xóm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể ở địa phương phát động, lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Bản thân anh là người có nghị lực, không cam chịu đói nghèo, luôn học hỏi, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như phun thuốc, bón phân đúng thời vụ, đúng kỹ thuật của mùa vụ, nên vườn cam của anh luôn phát triển xanh tốt và đạt năng suất cao. Nhờ chịu khó, cần cù lao động sản xuất, nên trong những năm qua đời sống gia đình của anh đã được tăng lên đáng kể, trong sinh hoạt hằng ngày biết cách chi hợp lý và có tích luỹ nên nên đã xây dựng được một căn nhà cấp 4 diện tích hơn 100 m2 với tổng kinh phí xây dựng hơn 130 triệu đồng. Trong gia đình mua sắm được nhiều đồ dùng đắc tiền như xe máy, ti vi, bàn ghế, giường tủ..., đầu tư cho con cái ăn đi học đến nơi đến chốn.

Là một người ham hiểu biết, ham học hỏi, anh đã tạo dựng cho gia đình mình có một cuộc sống ổn định, không những làm giàu cho gia đình, anh còn thường xuyên giúp đỡ cho bà con trong thôn về kỹ thuật cách chăm sóc cây cam sao cho đúng cách để tăng năng suất cao, tăng thu nhập cho gia đình và làm giàu cho xã hội.

Được hỏi về cảm nghĩ của mình anh cho biết: Trước đây gia đình mới đến mãnh đất này, mình rất cực khổ, lao động vất vả, nhưng mình đã quyết chí làm ăn trên quê hương mới, được chính quyền ở huyện, xã quan tâm chăm lo đến đời sống cho Nhân dân, gia đình mình đã thoát được cái cảnh khó khăn vất vả, con cái được học hành đến nơi đến chốn và trưởng thành. Mình hứa sẽ tiếp tục vận động bà con trong thôn đoàn kết gắn bó, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, vận động Nhân dân ra sức lao động sản xuất để làm ra nhiều của cải vật chất cho gia đình và làm giàu cho xã hội, thoát khỏi cảnh đói nghèo, có cuộc sống ổn định, mọi người được ấm no và hạnh phúc.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định anh Trần Văn Dũng là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau, thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững; đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đây thực sự là một động lực để khuyến khích bà con nhân dân phấn khởi, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, tạo nền tảng cho kinh tế nông nghiệp phát triển đúng hướng, đúng với Nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước và công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

                                                              Bài và ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip