• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững ở Đắk Tô

Để thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng bộ các cấp, Huyện Đắk Tô đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, huyện chú trọng phát huy tinh thần đoàn kết trong Nhân dân, nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Trong những năm qua, Huyện đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế; huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính nhằm phát triển kinh tế - xã hội; vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng của địa phương; đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp và cơ giới hóa nông nghiệp gắn với liên kết theo chuỗi giá trị; hướng dẫn người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vay vốn, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đến nay, huyện Đắk Tô đã đạt những kết quả nổi bật: Tính đến cuối năm 2022, tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm đạt 19.157ha (tăng 5,4% so với năm 2021); trồng mới 469,6ha rừng (đạt 104,4% so với kế hoạch), 60.490 cây xanh phân tán (đạt 121% so với kế hoạch). Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 890 tỷ đồng (đạt 104,7% so với kế hoạch). Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 11,83% (giảm 3,24% so với năm 2021).

Bên cạnh đó, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều mô hình đã được hộ dân duy trì, phát huy hiệu quả, nhiều hộ dân đã tăng thêm thu nhập từ việc tham gia các mô hình, thay đổi dần nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần dần được cải thiện. Đến nay, đối với các hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo, có 1.305 hộ biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; 261 hộ biết tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã; 776 hộ có đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện./.

                                                                    Tin, ảnh: Nông Thị Tuyết Mai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip