• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Sa Thầy tổ chức sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”

Sáng ngày 27/6, tại hội trường 19/5 huyện, Thường trực Huyện ủy Sa Thầy đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2021 - 2025. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Y Sâm - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Nguyễn Kim Thái - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện.

Qua 2 năm triển khai thực hiện CVĐ, đến nay trên địa bàn huyện đã xây dựng được 53 mô hình, với tổng kinh phí là 6.112,176 triệu đồng, đã thu hút được 951 hộ đồng bào DTTS tham gia; trong đó hộ nghèo là 146 hộ, hộ cận nghèo là 159 hộ, các mô hình đã triển khai trong năm 2021 là 17 mô hình, tổng kinh phí thực hiện 2.135,63 triệu đồng; năm 2022 triển khai thực hiện 26 mô hình, tổng kinh phí thực hiện 2.224,825 triệu đồng; năm 2023 đã và đang xây dựng triển khai 10 mô hình với tổng kinh phí 1.751,721 triệu đồng.

Kết quả sau 2 năm triển khai CVĐ đã có 1.421/3.948 hộ, đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, đạt 35,99%, vượt 20,99% chỉ tiêu kế hoạch đề ra; có 2.453/3.948 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng; biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất, đạt 62,13%; vượt 52,13% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Có 1.785/3.948 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, đạt 45,2%, vượt 40,2% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra); Có 303 hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS tham gia mô hình, đạt 10,9%, vượt 5,9% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Có 98 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, đạt 3,53 %. Đến nay  có 2.175 hộ nghèo, hộ cận nghèo là người đồng bào DTTS thoát nghèo, đạt 78% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra

Tại Hội nghị, đã có 4 tham luận và các đại biểu đã đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt CVĐ trong những năm tiếp theo; đồng thời, đề nghị Thường trực Huyện ủy định hướng chỉ đạo tập trung, nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương để việc thực hiện CVĐ đạt hiệu quả.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác chỉ đạo thực hiện CVĐ của cấp ủy Đảng các xã, thị trấn, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện CVĐ trên địa bàn huyện. Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả CVĐ trên địa bàn trong thời gian đến, đồng chí đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện; Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tích cực phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung tại Chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân huyện và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ đồng bào DTTS biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nhất là trong việc chọn cây, con giống phù hợp với khí hậu, thỗ nhưỡng tại địa phương; hướng dẫn về kỹ thuật canh tác; phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi... Triển khai công tác đào tạo nghề cho các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn; giới thiệu, kết nối cho các hộ đồng bào DTTS tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác để có sự liên kết, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; có các giải pháp hỗ trợ trong việc tiêu thụ sản phẩm của các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm rõ 21 nội dung CVĐ trong cuốn sổ tay tuyên truyền về CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Chú trọng đối tượng tuyên truyền, vận động là đồng bào DTTS, trong đó tập trung vào đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo và thực hiện bằng các hình thức phong phú, sinh động, cụ thể. Việc lựa chọn đối tượng để triển khai mô hình phải rà soát kỹ, đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả. Việc lựa chọn mô hình không chạy theo số lượng, đảm bảo xây dựng mô hình đạt chất lượng, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân trong việc triển khai thực hiện mô hình. Kịp thời đánh giá và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện CVĐ để tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nhất là tại các vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện./.

                                                                                Tin, ảnh: Phạm Thị Thúy Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip