• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”

Chiều ngày 22/12, tại hội trường 19/5 huyện Sa Thầy, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023.

Tặng Giấy khen của Ban chỉ đạo CVĐ huyện Sa Thầy cho các tập thể

và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện CVĐ

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Y Sâm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ huyện; các đồng chí thành viên BCĐ, tổ giúp việc; UVBTV Huyện ủy phụ trách địa bàn; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; đại diện các vị già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện.

Trong năm 2023 Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể các cấp trong huyện làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của CVĐ trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền, phổ biến các nội dung lồng ghép vào các cuộc họp thôn (làng), thông qua nhóm Zalo, facebook, hệ thống đài truyền thanh của địa phương, thông qua các vị già làng, người có uy tín tại cộng đồng dân cư, được trên 160 buổi, phổ biến các nội dung gắn với vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp; 100 lượt tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh của địa phương, thu hút gần 12.000 lượt người tham gia. Trung tâm VHTT-DL&TT huyện đã xây dựng 100 tin, bài và 05 chuyên mục tuyên truyền về kết quả triển khai thực hiện trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Trong năm đã tổ chức triển khai xây dựng 19 mô hình, với tổng kinh phí hơn 5.800 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước cấp 3.233 triệu đồng; Nhân dân đóng góp 1.487 triệu đồng, nguồn xã hội hóa 1.221 triệu đồng; các mô hình được thực hiện trong năm 2023, đều mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân; đặc biệt là về nếp nghĩ, cách làm của người đồng bào DTTS. Đến cuối năm 2023, trên địa bàn huyện có 1.227 hộ nghèo, hộ cận nghèo là người đồng bào DTTS thoát nghèo; trong đó, hộ nghèo 823 hộ, đạt 10,04%; hộ cận nghèo 404 hộ, đạt 4,93% so với tổng số hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Đến nay, toàn huyện có 38/38 thôn, làng đồng bào DTTS đã hoàn thành việc xây dựng hương ước, quy ước; 100% thôn (làng), bổ sung nội dung tuyên tuyền, vận động Nhân dân xóa bỏ hủ tục, phong tục không còn phù hợp vào hương ước, quy ước để thực hiện; có 15/38 Nhà rông truyền thống được khôi phục, tu sửa, nâng cấp lợp cỏ tranh truyền thống, với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng và trên 2.600 ngày công.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Y Sâm, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng BCĐ đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong chỉ đạo thực hiện CVĐ của cấp ủy Đảng các xã, thị trấn, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và các đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện CVĐ trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả CVĐ trên địa bàn huyện trong thời gian đến, đồng chí đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện; Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả CVĐ, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào DTTS biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nhất là trong việc chọn cây, con giống phù hợp với khí hậu, thỗ nhưỡng tại địa phương để áp dụng cho cây trồng, vật nuôi..., tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS triển khai thực hiện có hiệu quả CVĐ. Kịp thời đánh giá và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện CVĐ để tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nhất là tại các vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị Ban chỉ đạo CVĐ huyện đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện CVĐ./.

                                                                         Tin, ảnh: Phạm Thị Thúy Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip