• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” năm 2023

Sáng ngày 03/01, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” huyện Kon Plông, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Đào Duy Khánh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị, có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ; các thành viên Ban chỉ đạo CVĐ;  Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị đánh giá, năm 2023 CVĐ đã được cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện vào cuộc, sự chủ động triển khai của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện, các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS đồng tình, tích cực hưởng ứng. Triển khai có hiệu quả các mô hình trong thực hiện CVĐ, đã tạo sức lan toả trong đồng bào DTTS. Sau hơn hai năm thực hiện CVĐ, đến nay đã có 1.852 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm; bỏ dần những hủ tục, phong tục không còn phù hợp; không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự vươn lên thoát nghèo bền vững, chiếm tỷ lệ 52%; nhiều thôn (làng) đã triển khai thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe và môi trường; nhiều hộ gia đình thay đổi dần cách thức lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng và năng lực tổ chức sản xuất của gia đình, biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của thôn, làng để phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống..

Tuy nhiên, việc cụ thể hóa nội dung CVĐ để triển khai thực hiện nhiệm vụ ở một số Ban Chỉ đạo xã, thị trấn còn chung chung, đánh giá các chỉ tiêu thực hiện năm 2023 chưa thật sự rõ nét. Công tác kiểm tra, giám sát CVĐ ở cơ sở thực hiện chưa thường xuyên, chưa phát huy được vai trò tuyên truyền, vận động của các tổ cấp ủy cơ sở phụ trách khu dân cư. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân từng bước xoá bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao; tình trạng tảo hôn mặc dù có giảm so với năm 2022 nhưng vẫn còn xảy ra tại các địa bàn dân cư.

Năm 2024, Ban chỉ đạo CVĐ huyện đề ra giải pháp: tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 28-KH/HU, ngày 14/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; vận động và hướng dẫn Nhân dân các xã, thị trấn tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và cây trồng để phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống của Nhân dân. Nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên cơ sở, khu dân cư; các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; tuyên truyền, vận động người có uy tín, người tiêu biểu trong cộng đồng dân cư là lực lượng xung kích, đầu tàu trong việc triển khai thực hiện CVĐ. Nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động của các cơ quan, đơn vị huyện được phân công phụ trách thôn và tổ cấp ủy cơ sở phụ trách địa bàn dân cư./.

            Tin, ảnh: Nguyễn Thị Hằng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip