• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Tô: Sơ kết 2 năm triển khai Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững"

Sáng ngày 20/6/2023, tại hội trường chung của huyện, Huyện ủy tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững" giai đoạn 2021-2025. Dự và phát biểu chỉ đạo có các đồng chí A Hơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Bùi Tiến lý – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Đặng Hoàng Nam – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBDN huyện.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, đến nay trên địa bàn huyện đã xây dựng được 61 mô hình, thu hút tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia là 742 hộ, trong đó hộ nghèo là 633, hộ cận nghèo là 276 hộ. Tổng kinh phí thực hiện các mô hình là 8.401 triệu đồng.

Kết quả qua 2 năm (2021 và 2022) triển khai đã làm cho 1.160 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần hủ tục, tự vươn lên thoát nghèo bền vững đạt 47,6% so với hộ dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo toàn huyện; 532 hộ dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất,đạt 50,32 % so với hộ dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo toàn huyện; có 123 hộ dân tộc thiểu số ngèo, cận nghèo tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã; 593 hộ dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt Cuộc vận động, trong đó đề nghị Huyện ủy định hướng tập trung hơn nhằm tạo sự đồng bộ và thu hút sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ với mặt trận, đoàn thể, chính quyền địa phương để việc thực hiện Cuộc vận động đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí A Hơn – TUV, Bi thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được của Đảng ủy các xã, thị trấn, Mặt trận, các đoàn thể huyện và các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn huyện. Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động trên địa bàn trong thời gian đến, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tích cực phát huy kết quả đạt được, khắc phục các tồn tại, hạn chế; đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung tại Chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân huyện và MTTQ Việt Nam huyện. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân; Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ đồng bào dân tộc thiểu số biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhất là trong việc chọn cây, con giống phù hợp với phong tục, tập quán, khí hậu, thỗ nhưỡng tại địa phương; hướng dẫn về kỹ thuật canh tác, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi... Triển khai công tác đào tạo nghề nông thôn cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; giới thiệu, kết nối cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác để có sự liên kết, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, có các giải pháp hỗ trợ trong việc tiêu thụ sản phẩm của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm rõ 10 điều biết trong cuốn sổ tay tuyên truyền về Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, làm cho Nhân dân hiểu và nắm rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động. Chú trọng đối tượng tuyên truyền, vận động là đồng bào dân tộc thiểu số trong đó tập trung vào đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và thực hiện bằng các hình thức sinh động, cụ thể hơn. Việc lựa chọn đối tượng để triển khai mô hình phải rà soát kỹ, đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả. Việc lựa chọn mô hình không chạy theo số lượng, đảm bảo xây dựng mô hình đạt chất lượng. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân trong việc triển khai thực hiện mô hình. Kịp thời đánh giá và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện Cuộc vận động để tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Cuộc vận động, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện cũng đã khen thưởng cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Cuộc vận động./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip