• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh làm việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum

Chiều 17/4, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/6/2017 quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội (PBXH) của MTTQ Việt Nam. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Giáo sư, tiến sĩ Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm HĐTV dân chủ và pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nghe Minh Hồng – TUV-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thay mặt Ban Thường trực, đồng chí Hoàng Trung Thông, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN, ngày 15/6/2017 quy định chi tiết các hình thức giám sát, PBXH của MTTQ Việt Nam. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tổ chức hơn 1.000 cuộc giám sát và tham gia hơn 500 cuộc PBXH, góp ý một số dự thảo luật, pháp lệnh và các báo cáo, đề án trình cấp ủy; tổ chức 10 hội nghị phản biện và gửi 8 văn bản dự thảo để phản biện. Nội dung giám sát, phản biện cơ bản sát, đúng với những vấn đề mà nhân dân quan tâm, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, làm rõ một số nội dung về các hình thức PBXH; vai trò giám sát, PBXH của MTTQ Việt Nam các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội; việc phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh với các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trong phân công, thực hiện giám sát, PBXH cũng như việc theo dõi, đôn đốc, xử lý kiến nghị sau giám sát, PBXH; công tác xây dựng kế hoạch giám sát, PBXH; công tác phối hợp giữa cơ quan chủ trì giám sát, giải quyết các nội dung đã kiến nghị sau giám sát, phản biện; việc phát huy quyền của nhân dân trong hoạt động giám sát, PBXH.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa khẳng định giám sát, PBXH là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh trong việc xây dựng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Đồng chí chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác giám sát, PBXH trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp, cung cấp đầy đủ thông tin, phục vụ tốt Đoàn kiểm tra của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, phát huy kết quả đã đạt được, tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn kiểm tra, nghiêm túc khắc phục các hạn chế, yếu kém được chỉ ra nhằm thực hiện tốt hơn nữa hoạt động giám sát và PBXH trong thời gian tới. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Đoàn công tác tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện, nhất là tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ để MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò, nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát và PBXH của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt về Nghị quyết liên tịch số 403 để thống nhất về các hình thức giám sát, PBXH của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò của HĐTV dân chủ và pháp luật tỉnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt về NQLT số 403 để thống nhất về các hình thức giám sát, PBXH của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phối hợp, chủ động lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và nhân dân để thực hiện công tác giám sát và PBXH bằng các phương pháp giám sát, phản biện phù hợp. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa đối với việc quy hoạch, bố trí cán bộ có năng lực, tinh thần trách nhiệm đối với công việc và các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay./.

                                                                                 Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip