• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các cấp hội và hội viên Phụ nữ trong tỉnh Kon Tum khắc ghi lời Bác dạy năm xưa

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho phụ nữ sự quan tâm sâu sắc, Người nhiều lần khẳng định vai trò trọng yếu của phụ nữ Việt Nam trong dòng chảy của lịch sử, nhiều lần Người đã bày tỏ cần thiết phải xóa bỏ tư tưởng phong kiến trọng nam, khinh nữ để tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện hơn.

Suốt cuộc đời của Người, trong những bài viết, những bài phát biểu, những câu chuyện kể về Bác, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại rất nhiều lời căn dặn phụ nữ phải tự giải phóng, tự vươn lên làm tốt vai trò của mình. Cùng với những lời động viên, khuyến khích, Người chỉ ra những tồn tại, hạn chế của chị em phụ nữ và bày tỏ sự cảm thông và hướng dẫn cách khắc phục.

Tại Hội nghị các đại biểu phụ nữ tham gia công tác chính quyền toàn miền Bắc ngày 01/8/1960, Bác nói: “Phụ nữ ta còn có một số nhược điểm như bỡ ngỡ, lúng túng, tự ti, thiếu tin tưởng vào khả năng của mình; mặt khác, phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn về gia đình, con cái. Muốn giải quyết khó khăn không nên ỷ lại vào Đảng, Chính phủ mà phải quyết tâm học tập, phát huy sáng kiến, tin tưởng ở khả năng của mình, nâng cao tinh thần tập thể, đoàn kết giúp đỡ nhau để giải quyết mọi khó khăn của phụ nữ trong công tác chính quyền”. 

Để phát huy vai trò của phụ nữ, tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III, Bác căn dặn: “Mỗi một người và tất cả phụ nữ phải hăng hái nhận lấy trách nhiệm của người làm chủ đất nước, tức là phải ra sức thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để xây dựng nước nhà, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Muốn làm tròn nhiệm vụ vẻ vang đó, phụ nữ ta phải xoá bỏ cái tâm lý tự ty và ỷ lại; phải có ý chí tự cường, tự lập; phải nâng cao lên mãi trình độ chính trị, văn hóa, kỹ thuật… Vậy chị em phụ nữ ta phải nhận rõ địa vị người làm chủ và nhiệm vụ người làm chủ nước nhà; phải có quyết tâm mới, đạo đức mới, tác phong mới để làm tròn nghĩa vụ mới của mình là góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà”.

Trong thư “Gửi phụ nữ toàn quốc” nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Người khen ngợi và động viên: “Phụ nữ Việt Nam ta sẵn có truyền thống đấu tranh anh dũng và lao động cần cù. Trong kháng chiến, phụ nữ ta từ Bắc đến Nam đều hăng hái tham gia đánh giặc cứu nước”… Phụ nữ ta cần phải cố gắng nhiều để theo kịp chị em các nước bạn, góp phần nhiều hơn nữa trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ở mỗi vị trí, mỗi công việc chị em đều có thể thấy được bản thân qua lời nhắn nhủ của Bác “Chị em phụ nữ cố gắng thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất Tổ quốc. Phụ nữ công nhân cần tích cực tham gia quản lý thật tốt nhà máy, công trường. Phụ nữ nông dân cần hăng hái tham gia phong trào đổi công, hợp tác, gặt tốt vụ mùa chuẩn bị tốt vụ chiêm năm tới. Các tầng lớp phụ nữ ở thành phố cần chấp hành tốt các chính sách của Đảng và Chính phủ. Chị em làm nghề buôn bán cần giữ đức tính thật thà, đúng đắn, bài trừ tệ “mua rẻ bán đắt”, tệ “mặc cả, nói thách”. Chị em phụ nữ phải hết sức chăm lo bảo vệ sức khỏe của con cái, vì thiếu nhi là tương lai của dân tộc”. 

Phát biểu tại Đại hội Phụ nữ lần thứ II (08/3/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Từ trước đến nay, phụ nữ Việt Nam ta đã có nhiều đóng góp cho cách mạng, phụ nữ chúng ta rất đáng kính, phụ nữ ta có rất nhiều tiến bộ. Nhưng Đảng, Chính phủ và Bác còn mong phụ nữ tiến bộ nhiều hơn nữa. Hiện nay trong các ngành, số phụ nữ tham gia còn ít. Đảng và Chính quyền rất hoan nghênh, sẵn sàng cất nhắc và giao cho phụ nữ những chức trách quan trọng. Muốn vậy, bản thân phụ nữ phải: Gắng học tập chính trị, học tập văn hóa, kỹ thuật; nâng cao tinh thần yêu nước và giác ngộ xã hội chủ nghĩa; hăng hái thi đua thực hiện “Cần kiệm xây dựng Tổ quốc, cần kiệm xây dựng gia đình”.

Khắc ghi lời dạy của Bác năm xưa, vẫn còn nguyên giá trị, những lời dạy của Bác luôn là sự cổ vũ, định hướng đối với mỗi chị em phụ nữ trong tỉnh, trong thời gian tới cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Kon Tum: Tự tin, tự trọng, sáng tạo, khát vọng vươn lên phát triển toàn diện” gắn với thực hiện Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tận tâm, tận tụy góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững”.

Để làm được điều đó, đòi hỏi các cấp hội và hội viên phụ nữ trong tỉnh cần tăng cường quán triệt và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó tiếp tục tăng cường sự đồng thuận xã hội, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng văn minh, giàu đẹp và tiến bộ./.

                                                  Bài, ảnh: Nguyễn Thị Minh Thảo

                                                Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip