Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai kế hoạch giám sát công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát cán bộ, đảng viên, công tác cán bộ năm 2021

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch giám sát công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; giám sát cán bộ, đảng viên, công tác cán bộ năm 2021. Đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức Chính trị xã hội các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu trong cả nước.

Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam truyền đạt những nội dung cơ bản về hai về chuyên đề giám sát trong năm 2021, có liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời gắn với trao đổi kinh nghiệm, bài học rút ra trong quá trình triển khai thực hiện công tác tiếp công dân, phân loại xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Theo đó, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc ban hành các văn bản về việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn; Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân để hiểu rõ và chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; Kết quả giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Tại Hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu trong cả nước đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ về nội dung triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong giám sát, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát cán bộ, đảng viên, công tác cán bộ của MTTQ Việt Nam các cấp trong thời gian tới, tập trung thảo luận, làm rõ nội dung, đối tượng, hình thức giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp; những khó khăn, vướng mắc, biện pháp khắc phục trong giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Đối với chuyên đề “Giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ” nội dung giám sát của MTTQ Việt Nam tập trung vào việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết các thông tin, phán ánh liên quan đến cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ do MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chuyển đến của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức cơ sở đảng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí yêu cầu: Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác hòa giải cơ sở để xử lý, giải quyết các vụ việc ngay khi mới phát sinh, tập trung giải quyết các vụ việc phát sinh kịp thời, khách quan, dân chủ, đúng quy định; tránh để tồn đọng vụ việc, gửi đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người. Đồng chí đã giải đáp những khó khăn, hạn chế tồn tại trong thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ của MTTQ Việt Nam. Đồng chí yêu cầu MTTQ Việt Nam các cấp thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong quá trình triển khai kế hoạch giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát cán bộ, đảng viên, công tác cán bộ; cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội đạt kết quả tốt./.