• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết Tại Nhà Ngục Kon Tum (12/12/1931 - 12/12/2021)

Tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết Tại Nhà Ngục Kon Tum (12/12/1931 - 12/12/2021)

 

Sáng 12-12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Nhà Ngục Kon Tum (12/12/1931 - 12/12/2021).

Đến dự lễ: có các đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; U Huấn, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố; lực lượng vũ trang và đông đảo các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đọc Diễn văn tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh; đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nhà ngục Kon Tum do thực dân Pháp xây dựng từ những năm 1915 - 1917, là nơi giam giữ tù chính trị được thành lập sớm nhất ở khu vực Tây Nguyên. Từ năm 1929, thực dân Pháp bắt đầu đưa tù nhân chính trị từ các nơi khác về giam giữ tại đây với âm mưu thâm độc là vừa cách ly tù chính trị với phong trào cách mạng ở miền xuôi, đồng thời lợi dụng nơi rừng thiêng nước độc, lao động khổ sai, ăn uống kham khổ để giết dần, giết mòn người tù chính trị. Người tù chính trị đầu tiên là đồng chí Ngô Đức Đệ, người lập ra Chi bộ Binh - Chi bộ Đảng đầu tiên ở Kon Tum, bị thực dân Pháp đưa lên giam giữ tại Nhà ngục Kon Tum vào tháng 6/1930. Đỉnh điểm vào giai đoạn 1930 - 1931, sau thất bại và sợ hãi trước cao trào Xô viết - Nghệ Tĩnh, với âm mưu thâm độc, nhằm cách ly những người Cộng sản với phong trào Cách mạng ở miền xuôi, thực dân Pháp đã đưa gần 300 tù chính trị từ các tỉnh đồng bằng lên giam giữ tại Nhà ngục Kon Tum.

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 12/1930 đến tháng 6/1931 đã có tới 150 trong số gần 300 người tù hy sinh ở chốn rừng thiêng nước độc này. Một trong những sự kiện lịch sử phản ánh tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của người tù cộng sản trước sự đàn áp dã man của thực dân Pháp đó là cuộc đấu tranh Lưu huyết diễn ra vào ngày 12/12/1931.

Sau 6 tháng khổ sai làm đường 14, thực dân pháp âm mưu cưỡng bức tù nhân đi làm đường Đăk Sút, Đăk Pao (huyện Đắk Glei ngày nay), các tù chính trị ở lao trong và lao ngoài dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng đã hạ quyết tâm: “Muốn sống không có con đường nào khác ngoài con đường đấu tranh mà Đảng đề ra. Muốn bảo đảm cuộc đấu tranh thắng lợi, nhất định chúng ta phải làm cho anh em đoàn kết, nhất trí, quyết tâm cao. Phải đấu tranh bền bỉ, có kế hoạch, chu đáo…”. Với ý chí ấy, tù nhân ở lao ngoài kiên quyết phản đối, thà chết tại chỗ không đi làm đường nữa và đã bị cai ngục khủng bố dã man. Sáng 12/12/1931, cai ngục đã xả súng vào những người tù chính trị, chỉ trong vài phút đã bắn chết 08 và 08 người khác bị thương tham gia cuộc đấu tranh. Phản đối sự đàn áp tàn bạo trên, tù chính trị đã đấu tranh tuyệt thực kéo dài 05 ngày, từ ngày 12 đến ngày 16/12/1931. Nhận thấy không thể lay chuyển được tinh thần, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của các tù chính trị; sáng ngày thực dân pháp một lần nữa đã nã súng tàn sát cuộc đấu tranh tuyệt thực, làm 07 đồng chí hy sinh và 08 đồng chí bị thương, đồng thời chúng áp giải, phân tán số tù nhân còn lại và dập tắt cuộc đấu tranh trong đẫm máu.

Cuộc đấu tranh bị thực dân Pháp đàn áp đẫm máu, kết quả đạt được rất vẻ vang đã buộc địch phải thay đổi chế độ cai trị hà khắc và chấp nhận nhượng bộ theo yêu sách của tù chính trị đưa ra, từ bỏ bóc lột sức lao động của tù chính trị làm đường 14, hủy bỏ hoàn toàn nhà ngục Kon Tum vào năm 1934. Điều này chứng minh sự thừa nhận thất bại của thực dân Pháp trước tinh thần đấu tranh quyết tử của tù chính trị và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum.

 Nhìn lại chặng đường 90 năm kể từ khi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên và 90 năm cuộc đấu tranh lưu huyết, với tinh thần tự lực tự cường, cần cù sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng thế mạnh sẵn có, tranh thủ sự chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, quyết tâm củng cố, xây dựng và phát triển tỉnh nhà phát triển đi lên cùng với sự phát triển chung của đất nước. Với niềm tự hào và niềm tin sâu sắc vào Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, quyết tâm tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; bảo đảm quốc phòng an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với tinh thần và hào khí của cuộc đấu tranh năm xưa, Đảng bộ cùng toàn dân trong tỉnh nhất định đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định, phát triển bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: 90 năm đã trôi qua, hình ảnh những người tù chính trị tại Ngục Kon Tum đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho đất nước, vì lý tưởng cao đẹp vẫn còn sống mãi trong triệu triệu trái tim của bao thế hệ không chỉ hôm nay và còn mãi mãi về sau. Những dòng máu Cộng sản đã lưu huyết trên mãnh đất này để phong trào cách mạng Kon Tum hình thành và phát triển. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn thể cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum hãy đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng thế mạnh, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thử thách, nhất là trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quyết tâm đem hết khả năng, trí tuệ, ý chí và nghị lực, khát vọng xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng./.

                                                                               Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tác giả: Nguyễn Xuân Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Video Clip