Tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia xe tăng T59 số hiệu 377

Tối 27/4, tại Quảng trường 24/4 huyện Đăk Tô, Huyện ủy - HĐND - UBND -  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Tô, tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia xe tăng T59 số hiệu 377 và khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Đăk Tô lần thứ IV năm 2023.

Tham dự Lễ về phía tỉnh có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Quốc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đại tá Trịnh Ngọc Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị lực lượng vũ trang liên quan.

Về phía huyện có các đồng chí: A Hơn - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyên; Bùi Tiến Lý - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đặng Hoàng Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện và các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn huyện cũng về tham dự.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kon Tum đã công bố và đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định số 41 ngày 30/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ công nhận xe tăng T59, số hiệu 377 là Bảo vật quốc gia cho UBND huyện Đăk Tô.

Xe tăng T59 số hiệu 377 thuộc Trung đội 3, Đại đội 7, Tiểu đoàn 297, Mặt trận Tây Nguyên, nay thuộc Quân đoàn 3. Trong chiến dịch Bắc Tây Nguyên năm 1972, xe tăng 377 tham gia trận đánh Căn cứ E42 Tân Cảnh và Căn cứ Đăk Tô 2. Ngày 24/4/1972, xe tăng 377 cùng với 4 chiến sĩ trong kíp xe đã chiến đấu, hy sinh anh dũng, tiêu diệt 7 xe tăng M41 của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với các lực lượng khác giải phóng hoàn toàn Đăk Tô - Tân Cảnh. Đây là chiếc xe tăng lập kỷ lục chiến đấu cao nhất trong một trận đánh của lực lượng Tăng - Thiết giáp Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Việc công nhận xe tăng T59 số hiệu 377 là Bảo vật Quốc gia có ý nghĩa sâu sắc về giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng. Góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc; giúp nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, hun đúc ý chí, khát vọng xây dựng đất nước hưng vượng, hùng cường không chỉ hôm mà còn cho các thế hệ mai sau. Đây là vật chứng xác thực ghi dấu ấn chiến công to lớn của quân và dân Việt Nam nói chung và bộ đội tăng thiết giáp Quân dội Nhân dân Việt Nam nói riêng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Xe tăng T59 số hiệu 377 hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại khuôn viên tượng đài Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh.

Nhân dịp này, UBND huyện Đăk Tô đã tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Đăk Tô lần thứ IV năm 2023. Trước đó, UBND huyện đã tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của huyện Đăk Tô và các địa phương khác; tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, trưng bày chuyên đề về giá trị, ý nghĩa lịch sử của xe tăng T59, số hiệu 377; Tổ chức Diễu hành đường phố; Giao lưu văn hóa Ẩm thực; Trình diễn trang phục truyền thống; Dựng cổng trại, lều trại, cây nêu...

Tin, ảnh: Nông Thị Tuyết Mai