Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Kon Tum lần thứ V năm 2023

Nhằm tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong hai ngày 21-22/8, tại Khách sạn Indochine, thành phố Kon Tum. Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn tỉnh lần thứ V năm 2023.

Quang cảnh Hội thi

Dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Tham gia Hội thi có 10 đội đến từ các huyện, thành phố, với 50 hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của các địa phương. Với hình thức sân khấu hóa, các đội trải qua 4 phần thi: Giới thiệu, kiến thức, xử lý tình huống, tiểu phẩm.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp khẳng định công tác hòa giải ở cơ sở là biện pháp quan trọng, góp phần giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật, xây dựng con người Việt Nam sống có ý thức trong cộng đồng, có lòng nhân ái, khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, tôn trọng pháp luật, có mối quan hệ hài hòa trong gia đình và xã hội.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ lưu niệm cho các Đội thi

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sau Hội thi này mỗi hòa giải viên sẽ tích lũy được nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý, làm cơ sở để phát huy hơn nữa vai trò chủ động, sáng tạo của mình trong công tác hòa giải. Đồng thời đề nghị Ban tổ chức, Ban giám khảo Hội thi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, công tâm nhằm lựa chọn đội thi tiêu biểu để biểu dương, tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở; làm tiền đề tiếp tục tham gia vòng thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tiến tới Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV do Bộ Tư pháp tổ chức trong thời gian sắp đến.

Về đối tượng tham dự Hội thi: Đối tượng tham gia Hội thi là hòa giải viên được công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở đã đạt giải cao tại Hội thi Hòa giải viên giỏi của địa phương hoặc hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của địa phương được lựa chọn đại diện cho tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham dự Hội thi toàn quốc.

Về nội dung thi, bao gồm: (1) Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; (2) Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; (3) Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; (4) Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Hình thức thi: Mỗi đội thi phải tham gia 4 phần thi: (1) Thi giới thiệu; (2) Thi tìm hiểu kiến thức; (3) Xử lý tình huống; (4) Thi tiểu phẩm dưới dạng sân khấu hóa. Các nội dung tập trung vào: Quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng…; Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở theo quy định của pháp luật; Kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, quy ước, văn hóa, văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, hò, vè…) cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình