Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Măng Bút (20/8/1974-20/8/2024)

Sáng ngày 20/8, Huyện ủy, HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Măng Bút (20/8/1974-20/8/2024).

Các đại biểu tham quan Di tích lịch sử Măng Bút

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí: Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các đồng chí lão thành cách mạng và đông đảo bà con Nhân dân xã Măng Bút.

Tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng tham gia chiến dịch Măng Bút

Trong những năm kháng chiến, Măng Bút là một vùng có vị trí chiến lược quân sự cực kì quan trọng, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ chọn Măng Bút làm nơi để xây dựng căn cứ quân sự kiểm soát các làng người dân tộc thiểu số, ngăn chặn quân giải phóng đánh xuống 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trong kháng chiến chống Mỹ, chiến thắng Măng Bút là một trong những thắng lợi đỉnh cao của chiến tranh Nhân dân tại tỉnh Kon Tum, tạo tiền đề cho quá trình giải phóng tỉnh Kon Tum và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Chiến thắng Măng Bút là chiến thắng của thế trận lòng dân, thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta trong việc giác ngộ và giáo dục quần chúng đi theo cách mạng, sự vận dụng tài tình các thứ quân thành một sức mạnh tổng hợp, mà tiêu biểu là sức mạnh của lòng yêu nước, sức mạnh của sự đoàn kết, quyết tâm đánh thắng mọi kẻ thù, cho dù đó là kẻ thù mạnh hơn nhiều về quân số, vũ khí tối tân hiện đại.

Di tích lịch sử Măng Bút có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục cán bộ, quần chúng Nhân dân về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết anh dũng chống ngoại xâm của thế hệ cha anh đi trước, khơi dậy và bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương Đất nước.

Trải qua 50 năm từ khi được giải phóng, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân xã Măng Bút đã đoàn kết, đồng lòng, phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày một nâng lên. Sự nghiệp giáo dục-đào tạo, y tế được chú trọng đầu tư phát triển; kết cấu hạ tầng về điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang. Phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng được Nhân dân hưởng ứng tích cực; Xã Măng Bút phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2024.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Những thành tựu mà Đảng bộ, Nhân dân ta giành được là vô cùng to lớn, Măng Bút đang từng ngày thay da đổi thịt từng ngày. Đồng chí kêu gọi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, Nhân dân trong toàn huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi mục tiêu “ xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc; tập trung huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Hằng