• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững

Chiều ngày 08-6, tại Hội trường Ngọc Linh - thành phố Kon Tum; Tỉnh uỷ Kon Tum đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. 

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lực lượng vũ trang tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn. Đồng chí Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Dương Văn Trang Bí thư Tỉnh uỷ  nêu rõ: Thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, qua 01 năm thực hiện CVĐ, đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động trong nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Qua 01 năm, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tham gia CVĐ, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào DTTS đã vươn lên thoát nghèo, trở thành các hộ khá, giàu. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang, hiện đại, xanh, sạch đẹp. Trình độ dân trí được nâng lên đáng kể; đại đa số người dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước; nhiều hộ gia đình đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp vào sản xuất để tăng thu nhập cho người dân.

Báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện CVĐ nêu rõ: toàn tỉnh đã có 102/102 xã, phường, thị trấn, (đạt tỷ lệ 100%) đã ban hành kế hoạch và phối hợp tổ chức thực hiện CVĐ. Có 24.945 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo (đạt tỷ lệ 100%) trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến về nội dung CVĐ; 10/10 huyện, thành phố (đạt tỷ lệ 100%) thực hiện lồng ghép CVĐ này với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Toàn tỉnh có 9.346 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo (đạt tỷ lệ 36,27%) đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Vượt chỉ tiêu đề ra (trên 15%); Có 8.660 hộ hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo (đạt tỷ lệ 33,55%) biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất; Có 3.948 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo (đạt tỷ lệ 16,25%) có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện (có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của người DTTS trong tỉnh, có mô hình sản xuất ổn định, nhà ở kiên cố và một số vật dụng thiết yếu như ti vi, xe gắn máy…); Có 696 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo (đạt tỷ lệ 3,18) tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Văn Trang - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương những kết quả đã đạt được của nhân dân các DTTS trong tỉnh trong năm qua, đặc biệt đối với đồng bào các DTTS đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất để tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng chí đề nghị: Các cấp, các ngành, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa... Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, loại bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, làm cho đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Động viên nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chú trọng tuyên truyền cho đồng bào DTTS về những nội dung của CVĐ về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết của Tỉnh uỷ như: đất đai, công tác xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội; các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương đồng bào DTTS điển hình trong lao động sản xuất, nhằm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững trong những năm tiếp theo./.

            Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip