Đánh giá kết quả triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Đắk Hà

Chiều 09/10, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” huyện Đăk Hà tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện CVĐ 09 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trưởng ban chỉ đạo CVĐ chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các cơ quan, tổ chức, đơn vị của huyện và các xã, thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến CVĐ, lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ khác do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam phát động và Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 26/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về cải tạo, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình đã xây dựng từ năm 2021, 2022 và xây dựng thêm được nhiều mô hình mới trên các lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực trong đồng bào DTTS, được lồng ghép từ các nguồn vốn của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia như: xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và các dự án, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế được triển khai ở địa phương.

Đã duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng 76 mô hình đã triển khai xây dựng từ năm 2021 và 2022; nhiều mô hình giữ vững được hiệu quả, duy trì được sức lan tỏa trong đồng bào DTTS như: Mô hình Câu lạc bộ thanh niên tôn giáo phát triển kinh tế, kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp xanh tại xã Đăk Mar, Đăk Ui, Ngọc Wang; Mô hình hỗ trợ giống sắn cao sản, nuôi gà đẻ, nuôi cá nước ngọt tại xã Đăk Hring, Đăk Long, Đăk Pxi, Ngọk Réo, Đăk Ui; Mô hình Nuôi Dê tại Thôn Kon Rôn, xã Ngọc Réo và nuôi heo sọc dưa thôn Đăk Wét, xã Đăk Pxi; Mô hình nuôi gà/vịt thả vườn thôn Kon Gung và thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar... Xây dựng thêm 60 mô hình mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong đồng bào DTTS, nâng tổng số mô hình trên toàn huyện lên 136 mô hình; các mô hình xây dựng mới đã thu hút được trên 1.900 hộ đồng bào DTTS tham gia; trong đó có 620 hộ nghèo và 419 hộ cận nghèo đồng bào DTTS, với tổng kinh phí 6 tỷ 297 triệu đồng.

Đến nay có 100% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo được tuyên truyền, phổ biến về nội dung CVĐ; 100% xã, thị trấn triển khai thực hiện lồng ghép với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Có 57,47% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làmCó 49,12% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Có 47,20% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện. Có 4,68% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã ở địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ đã ghi nhận những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện CVĐ của các cơ quan, đơn vị huyện và các xã, thị trấn. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia thực hiện, yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến đoàn viên, hội viên về các nội dung CVĐ để triển khai thực hiện phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi, lâu dài, hiệu quả bền vững. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần tiếp tục triển khai lồng ghép hiệu quả các đề án, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS, tạo nền tảng cho đồng bào DTTS phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, nổi cộm để xây dựng các mô hình cụ thể, có ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đồng chí đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Uỷ ban nhân dân huyện phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội huyện trong triển khai thực hiện CVĐ; đăng ký xây dựng ít nhất mỗi xã 01 mô hình điểm theo hướng bố trí, lồng ghép các nguồn vốn thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn khác; thường xuyên truyên truyền, vận động Nhân dân duy trì việc ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc, bảo vệ các tuyến đường hoa, cây xanh, công trình công cộng góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện Đăk Hà (24/3/1994 - 24/3/2024)./.

Tin, ảnh: Đặng Ngọc Ánh