Tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phong trào xây dựng đô thị văn minh với mô hình “Đoạn đường đô thị văn minh kiểu mẫu” phường Duy Tân

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy phường Duy Tân, trong thời gian qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Duy Tân đã phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội phường tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phong trào xây dựng đô thị văn minh với mô hình “Đoạn đường đô thị văn minh kiểu mẫu” theo kế hoạch đã đề ra.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã tổ chức ra mắt mô hình “Đoạn đường đô thị văn minh kiểu mẫu” tại tổ dân phố 9, tổ dân phố 6 và tổ dân phố 3. Mô hình ở mỗi tổ dân phố do Trưởng Ban công tác Mặt trận chủ trì có từ 5 đến 7 thành viên là trưởng chi hội, chi đoàn và 02 hộ dân tiêu biểu trên đoạn đường được chọn xây dựng mô hình “Đoạn đường đô thị văn minh kiểu mẫu”, có sự chỉ đạo của Chi bộ và phối hợp chặt chẽ với Tổ trưởng Tổ dân phố. Mỗi tổ chọn một đoạn đường cụ thể để tổ chức thực hiện, tổ chức họp các thành viên để phổ biến về nội dung xây dựng đoạn đường đô thị văn minh kiểu mẫu như: Thu gom rác đúng giờ quy định, không xả nước thải ra lòng, hè đường, treo và thu cờ Tổ quốc đúng thời gian thông báo của phường, không dùng thùng xốp trồng rau, trồng chậu hoa cây cảnh ở vỉa hè tuyến đường, thường xuyên diệt loăng quăng bọ gậy để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tham gia hội họp, sinh hoạt ở Tổ dân phố đầy đủ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, 100% thành viên của hộ gia đình tham gia rèn luyện thể dục thể thao, tích cực tham gia phong trào văn hoá, văn nghệ của Tổ dân phố, xây dựng nhà ở công trình phụ của gia đình phải đúng giấy phép xây dựng theo quy định, phòng ngừa các tệ nạn xã hội, động viên con, cháu học tập giỏi...

Với những mô hình điển hình trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã chủ động chọn lấy khu dân cư làm trọng tâm để tổ chức thực hiện, cụ thể hoá các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; nhằm đem lại hiệu quả thiết thực cho địa phương và lợi ích chính đáng của cộng đồng ở khu dân cư.

Phát huy kết quả đã đạt được, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình “Đoạn đường đô thị văn minh kiểu mẫu” đến 10/10 Tổ dân phố trên địa bàn phường.

Tin, ảnh: Mai Thị Kim Dung