Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân

Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) luôn chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong thực hiện các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp. Từ đó đã tập hợp được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong xã, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc (ĐĐKTDT).

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Pne cho biết, toàn xã có 589 hộ/2.238 khẩu chiếm tỉ lệ là 90% dân số toàn xã, chủ yếu là người Ba Na (Jơ Lâng), bên cạnh đó còn có một số dân tộc khác như: Xơ Đăng (Tơ Đrá, Ca Dong), Hre, Cor, Mường,... di cư từ nơi khác đến. Có 02 tôn giáo chính hoạt động Công giáo 10 hộ/14 nhân khẩu, Phật giáo 03 hộ/03 nhân khẩu. Các tín đồ tôn giáo luôn tin tưởng, phấn khởi về chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, đoàn kết cộng đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Pne khóa XI, nhiệm kỳ 2024-2029

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã, phát huy tinh thần ĐĐKTDT, xã Đăk Pne đã phấn đấu và đã đạt được kết quả tích cực. Thu nhập bình quân đầu người 35,4 triệu đồng/người/năm, tăng 24,9 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Tổng giá trị sản xuất đạt 85,877 tỷ đồng, tăng 66,272 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ, số hộ nghèo toàn xã là 151 hộ nghèo, chiếm 23,2% dân số, giảm 30,7% so với đầu nhiệm kỳ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, phong trào của Mặt trận và các ngành đoàn thể.

Quỹ “Vì người nghèo” của xã được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã vận động được 45.890.000 đồng, chi hỗ trợ 95lượt người gặp rủi ro, hoạn nạn, khó khăn, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền là 41.000.000đồng. Trong nhiệm kỳ đã được Quỹ Vì người nghèo cấp trên phân bổ, hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà Đại đoàn kết” với tổng kinh phí là 840.000.000đồng. Công tác an sinh xã hội MTTQ Việt Nam xã đã tiếp nhận, trao 10.980 suất quà của các đoàn thiện nguyện đảm bảo đúng đối tượng; thăm và tặng quà cho người nghèo và gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Vận động ủng hộ Nhân dân miền Trung bị bão lũ với tổng số tiền là 18.040.000 đồng.

Công tác thông tin, tuyên truyền theo Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam” có nhiều chuyển biến tích cực. Các trang mạng xã hội (Fanpage, nhóm Zalo, Facebook) của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên xã được xây dựng và triển khai có hiệu quả. Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, động viên Nhân dân tham gia xây dựng và phát huy sức mạnh khối ĐĐKTDT. Thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặc biệt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... đã thu hút 25.668 lượt người tham gia.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa X căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam, đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng cụ thể, thiết thực, bám sát địa bàn dân cư và nắm bắt tình hình tư tưởng trong các tầng lớp Nhân dân, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường, phát huy sức mạnh ĐĐKTDT trên địa bàn xã tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật; tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; phát huy dân chủ; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tích cực tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội; định kỳ tập hợp, tổng hợp, phản ảnh ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận cấp trên; thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng Nhân dân… Hàng năm, hướng dẫn ban công tác Mặt trận thôn củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động công tác Mặt trận; cho ý kiến và công nhận việc cử, bổ sung, thay thế ban công tác Mặt trận khu dân cư, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng theo thẩm quyền. Chuẩn bị các nội dung kỳ họp, triệu tập và chủ trì các Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; hướng dẫn ban công tác Mặt trận triển khai thực hiện đầy đủ kịp thời chương trình phối hợp thống nhất hành động của Mặt trận xã.

Nhân dân Khu dân cư thôn Kon go 1, xã Đăk Pne

dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nguyệt - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thể khẳng định: Trong nhiệm kỳ đến, MTTQ Việt Nam xã ra sức phát huy sức mạnh khối ĐĐKTDT, nâng cao vai trò của Mặt trận, với nội dung công tác có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ của xã và phù hợp với thực tiễn ở địa phương, luôn đổi mới phương thức hoạt động để đạt được những kết quả toàn diện, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương, góp phần xây đựng quê hương Đăk Pne ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.

Bài ảnh: Nguyễn Đăng Bình