Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ngày 27/12 tại Hội trường 24/3 huyện Đăk Hà, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện  tổ chức Hội nghị lần thứ 11, nhiệm kỳ 2019 - 2024; nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023; đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện năm 2024; dự kiến Đề án nhân sự đại hội MTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thế Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Phạm Văn Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Thị Thương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Hội nghị đã thảo luận, thống nhất ban hành Đề án Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Đăk Hà lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 155 đại biểu chính thức và 40 đại biểu là khách mời dự đại hội. Hội nghị đã thống nhất cho 03 vị thôi không tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, lý do nghỉ hưu.

Trong năm 2023 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ công tác Mặt trận, tổ chức quán triệt các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh kịp thời, phù hợp với từng đối tượng, sát với tình hình thực tế. Thực hiện tốt các cuộc vận động (CVĐ), các phong trào thi đua yêu nước với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hướng về cơ sở; chăm lo giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây mới 20 căn nhà Đại đoàn kết cho 20 hộ nghèo, với số tiền 800 triệu đồng từ nguồn Qũy “Vì người nghèo” của huyện. Công tác giám sát và phản biện xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức 13 cuộc giám sát độc lập, phản biện các dự thảo chương trình, đề án của chính quyền có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; chủ động phối hợp tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 28/6/2023 về lãnh đạo tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029; kịp thời ban hành kế hoạch, hướng dẫn, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã đạt được trong năm 2023. Đống chí nhấn mạnh năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt đối với MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện, là năm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm (2019 - 2024), đồng thời cũng là năm bắt đầu của nhiệm kỳ mới, đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tập trung chuẩn bị tốt các văn kiện đại hội nhiệm kỳ 2024 - 2029; chỉ đạo thành công đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã trên địa bàn huyện theo tinh thần Chỉ thị 22/CT-TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy. Các văn kiện trình đại hội từ huyện đến cơ sở phải theo tinh thần đánh giá khách quan kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tiếp tục vận động Nhân dân tích cực tham gia các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước. Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó MTTQ Việt Nam các cấp cần đổi mới tổ chức bộ máy, nội dung, phương thức hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, có kết quả cụ thể và tránh dàn trải; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Đối với công tác nhân sự Đại hội phải đảm bảo theo quy định của Đảng, Nhà nước và Điều lệ của MTTQ Việt Nam; xây dựng Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đủ cơ cấu, số lượng hợp lý.

Tặng giấy khen cho các cá nhân

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen cho 08 tập thể, 05 cá nhân và Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho 08 tập thể, 08 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc trong công tác  Mặt trận và CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023./.

Tin, ảnh: Đặng Ngọc Ánh