Hội nghị Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” qúy III năm 2024

Sáng 09/10, Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững huyện Đăk Hà tổ chức Hội nghị giao ban CVĐ qúy III năm 2024. Đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong quý III/2024, công tác phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện CVĐ kịp thời, đồng bộ. Qua công tác tuyên truyền, phổ biến đã giúp đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo nắm bắt kịp thời các chủ trương của cấp ủy, chính quyền. Nhiều mô hình trong đồng bào các DTTS được nhân rộng phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong đồng bào DTTS, góp phần giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, như: Mô hình Câu lạc bộ thanh niên tôn giáo phát triển kinh tế, kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp xanh tại xã Đăk Mar, Đăk Ui, Ngọc Wang; mô hình hỗ trợ giống sắn (mỳ) cao sản, nuôi gà đẻ, nuôi cá nước ngọt tại xã Đăk Hring, Đăk Long, Đăk Pxi, Ngọk Réo, Đăk Ui; mô hình nuôi dê tại thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo; nuôi heo sọc dưa tại thôn Đăk Wét, xã Đăk Pxi; mô hình nuôi gà/vịt thả vườn thôn Kon Gung và thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar.

Trong 9 tháng năm 2024 các cơ quan, tổ chức, đơn vị huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng thêm 71 mô hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong đồng bào DTTS, nâng tổng số mô hình trên địa bàn huyện lên 225 mô hình; các mô hình xây dựng thêm đã thu hút được 1.227 hộ đồng bào DTTS tham gia; trong đó có 299 hộ nghèo và 256 hộ cận nghèo đồng bào DTTS tham gia, với tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong 9 tháng đầu năm 2024, 100% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo được tuyên truyền, phổ biến về nội dung C; 100% xã, thị trấn triển khai thực hiện lồng ghép với CVĐ; các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ phát động; Phong trào thi đua “Huyện Đăk Hà chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2021-2025”; Phong trào thi đua “Xây dựng môi trường Xanh, Sạch, Đẹp, An toàn”. Đến nay có 85,5% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần các phong tục không còn phù hợp, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, 68,43% hộ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất, 63,55% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất được nâng lên, 10,5% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã ở địa phương.

Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ Quý IV/2024, đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả CVĐ gắn với Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 26/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Chú trọng thực hiện CVĐ gắn với các nguồn vốn thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế và các nguồn khác để thực hiện có hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện triển khai thực hiện CVĐ với các phong trào thi đua, các CVĐ do các cấp, các ngành tổ chức phát động. Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên vận động, hướng dẫn đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tích cực tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ liên kết, các ngành nghề sản xuất, kinh doanh ở địa phương, cải tạo vườn hộ gia đình để phát triển kinh tế; nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống, ăn ở, sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh, không vi phạm pháp luật và tham gia các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và xây dựng môi trường “Xanh, Sạch, Đẹp, An toàn./.

Tin, ảnh: Đặng Ngọc Ánh