Đại hội đại biểu MTTQ VN huyện Sa Thầy lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 03/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029. Đến dự đại hội có các đồng chí Trần Lạc, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Minh Tuấn, TUV, Bí thư Huyện ủy; Y Sâm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Dương Quang Phục, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và 162/165 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân về dự đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua dưới sự lãnh đạo Cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện khóa XV đã đề ra; việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam được triển khai đồng bộ; vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam tiếp tục được nâng cao. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động (CVĐ) do MTTQ Việt Nam và các đoàn thể phát động đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thông qua các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Đến nay, toàn huyện có 56/64 thôn làng được công nhận khu dân cư văn hóa, tỷ lệ gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt trên 80%. Có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 thôn, làng được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 07 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội. Đã vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” huyện với tổng số tiền gần 1tỷ 600 triệu đồng, kết hợp các nguồn hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho 117 hộ khó khăn về nhà ở; hỗ trợ sửa chữa 01 căn nhà, với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Hàng năm, chủ động phối hợp làm tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện trên địa bàn huyện với số tiền hơn 9 tỷ đồng chăm lo cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ đồng bào DTTS và giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa bão và tham gia tích cực công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Đặc biệt là MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động phối hợp, thực hiện có hiệu quả CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Trong 3 năm 2021-2023, có 2.741 hộ nghèo đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo; có 1.285 hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát cận nghèo. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 20,58% năm 2019, giảm xuống còn 6,99% cuối năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Trần Lạc, Phó Chủ tịch Ủy ban  MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Huyện ủy ghi nhận những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua của MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo tỉnh và huyện đã nhấn mạnh; ngay sau đại hội này, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, mở rộng và đa dạng hoá các hình thức tập hợp Nhân dân; động viên toàn dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hướng tới mục tiêu vì sự ổn định và phát triển bền vững của huyện, hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, góp phần xây dựng huyện Sa Thầy ngày càng ổn định và phát triển.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy

khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt, nhận nhiệm

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 47/49 vị (khuyết 02 vị) đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện Sa Thầy vào Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khoá XVI, nhiệm kỳ 2024-2029; cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm có 18 vị. Trong đó: có 03 đại biểu đương nhiên và 15 đại biểu do Đại hội MTTQ Việt Nam huyện hiệp thương cử.

Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khoá XVI; Đồng chí Phan Thị Hà Tiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XV được Đại hội tín nhiệm hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029; đồng chí Lê Khắc Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XV, được tái cử giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029; đồng chí Phạm Thị Thúy Nga được cử giữ chức Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029./.

Tin, ảnh: Phạm Thị Thúy Nga