• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 30/5, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia H’Drai, đã tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Quang cảnh Đại hội

Về dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Trần Lạc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trương Thị Linh - TUV - Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đại diện Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND; các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện và 108/109 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

Báo cáo nhiệm kỳ 2019-2024 nêu rõ: Huyện Ia H’Drai được thành lập theo Nghị quyết số 890/NQ-UBTVQH13, ngày 11/03/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Kon Tum. Vị trí địa lý của huyện: Đông giáp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai); Tây giáp 02 huyện On Đun Mia và huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia); Nam giáp huyện Chư Păh và huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai); Bắc giáp huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum). Huyện có chung đường biên giới quốc gia với Vương quốc Campuchia dài 79,236 km. Trung tâm hành chính huyện cách Tỉnh lỵ Kon Tum khoảng 140 km. Diện tích tự nhiên của huyện 98.021,81ha, trong đó diện tích rừng và đất có rừng chiếm 85,86% diện tích đất tự nhiên. Huyện thuộc huyện nghèo giai đoạn 2021-2025, có 03 đơn vị hành chính cấp xã. Tổng số hộ dân trên địa bàn huyện hiện nay là 3.783 hộ/14.039 nhân khẩu (tính đến 31/12/2023). Trong đó, có 2.497 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với 8.582 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 61,13% dân số toàn huyện, với hơn 34 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: dân tộc Kinh, Thái, Tày, Mường, Xơ đăng, Ba Nar và các dân tộc khác...

Trong nhiệm kỳ qua, cấp ủy huyện Ia H’Drai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động (CVĐ) do MTTQ Việt Nam và các ngành phát động; đến nay trong vùng đồng bào DTTS, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu. Đặc biệt là MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của CVĐ, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là ở dọc tuyến biên giới của huyện. Đồng bào các DTTS luôn phát huy truyền thống cách mạng; tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc ngày càng được củng cố; truyền thống văn hóa các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Cùng với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đồng bào các DTTS trong huyện đã tích cực hưởng ứng CVĐ; tự lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; góp phần quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Đồng bào các tôn giáo trên địa bàn huyện luôn phát huy truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, “sống tốt đời đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động an sinh xã hội, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, đóng góp tích cực trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng bào các tôn giáo mong muốn tiếp tục được nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, thực hiện quyền tự do tín ngưỡng theo đúng Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 và Nghị định số 95/2023/NĐ-CP ngày 29/12/2023 của Chính phủ.

Về bảo vệ an ninh biên giới, trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện đã phối hợp với các Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra đường biên cột mốc hơn 36 đợt, với hơn 500 lượt cán bộ, chiến sĩ của đồn và lực lượng của 03 xã; tuần tra kiểm soát địa bàn hơn 35 đợt, với hơn 300 cán bộ, chiến sĩ, công an, dân quân xã tham gia; tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của 02 huyện On Đun Mia và huyện Tà Veng tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) trao đổi thông tin, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến khu vực biên giới của mỗi bên; xây dựng và nâng cao hiệu quả  hoạt động các tổ tự quản an ninh trật tự ở thôn biên giới. Tổ chức hơn 20 đợt phát quang đường biên, cột mốc, đường tuần tra biên giới. Tuyên truyền về Hiệp định và phân mốc biên giới; tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, đấu tranh chống “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đất nước; hằng năm làm tốt công tác phối hợp thăm hỏi, giao lưu giữa các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện với các Đồn Biên phòng của hai huyện On Đun Mia và Tà Veng tỉnh Ratanakiri, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc của hai nước và Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), ngày biên phòng toàn dân (03/3).

Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hàng năm, Nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực hưởng ứng đóng góp, ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo” của huyện, đặc biệt là các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức trên địa bàn huyện luôn có tinh thần hưởng ứng cao. Tổng kinh phí vận động Quỹ người nghèo” trong nhiệm kỳ là 4.127.189.800 đồng. Đã hỗ trợ xây mới nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở được 56 căn, với số tiền 2.130.000.000 đồng tại các xã Ia Tơi: 17 căn nhà với số tiền 770.000.000 đồng; Ia Dom: 14 căn nhà với số tiền 660.000.000 đồng; Ia Đal: 15 căn nhà với số tiền 700.000.000 đồng.

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện phối hợp với chính quyền vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí và thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách, đối tượng xã hội theo đúng quy định; quan tâm đến đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là đã thực hiện tốt công tác chăm lo Tết Nguyên đán với tổng số tiền hơn 03 tỷ đồng.

Trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, gắn với đô thị văn minh, trên địa bàn huyện có 2879/3783 hộ gia đình đã được công nhận Gia đình văn hoá” và 21/21 khu dân cư văn hoá.

Đồng chí Trần Lạc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

phát biểu tại Đại hội

Đồng chí Trương Thị Linh - TUV - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Trần Lạc, Phó Chủ tịch Ủy ban  MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Trương Thị Linh - Bí thư Huyện ủy ghi nhận những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua của MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo tỉnh và huyện đã nhấn mạnh; ngay sau đại hội này, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, mở rộng và đa dạng hoá các hình thức tập hợp Nhân dân; động viên toàn dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hướng tới mục tiêu vì sự ổn định và phát triển bền vững của huyện, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Kon Tum hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra; thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt nhận nhiệm vụ

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội MTTQ huyện đã hiệp thương cử Ủy ban MTTQ huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm có 49 vị, tăng 04 vị so với nhiệm kỳ 2019-2024. Trong đó, số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hiệp thương cử tại Đại hội là 47/49 vị. Khuyết 02 vị là Uỷ viên Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, sẽ kiện toàn khi đủ điều kiện, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm có 8 vị.

Tại phiên họp lần thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVI, đã bầu Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024-2029, có 03/04 vị (khuyết 01 vị); đồng chí Pờ Ly Hảo - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XV nhiệm kỳ 2019-2024 được tái cử giữ chức Chủ tịch; đồng chí Nguyễn Công Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XV được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVI nhiệm kỳ 2019-2024./.

                                                                      Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip