Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024). Sáng ngày 13/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên bằng hình thức trực tuyến giữa điểm cầu chính tại cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và điểm cầu các địa phương tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự Lễ phát động tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính tri, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ chương trình. Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Đặc biệt có Thiếu tướng Đào Quang Cát, 91 tuổi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 2 (Chính trị viên Đại đội e165, f312), Bộ Quốc phòng; Đại tá Nguyễn Hữu Tài, 94 tuổi, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu (Chủ nhiệm Chính trị e209, Đại đoàn 312), hai đồng chí đều là nguyên chiến sỹ Điện Biên năm xưa.

Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum có các đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Trung Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi lễ, thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài; cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc. Sự chung tay, góp sức của cộng đồng đã góp phần để nước ta sớm hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về xóa đói, giảm nghèo, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, tỉnh Điện Biên là một trong các tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước, hiện nay còn hàng vạn hộ nghèo, hộ cận nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở và sinh kế để ổn định đời sống. Theo đó, thời gian từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024, dự kiến chương trình sẽ hỗ trợ xây dựng 7.000 đến 8.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và một số địa bàn Tây Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các LLVT, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “đền ơn, đáp nghĩa”, cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ, góp công, góp của để MTTQ Việt Nam thực hiện thành công chương trình này. Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Điện Biên, các tỉnh vùng Tây Bắc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý triển khai có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ; thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế, không chỉ để thoát nghèo mà còn phải tiến tới có cuộc sống đủ đầy, chất lượng hơn; phát huy lợi thế, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc, huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững.

Với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”. Tại buổi lễ, đã có hơn 280 tỷ đồng tương đương với 5.600 căn nhà đại đoàn kết đã được các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc. Tỉnh Kon Tum của chúng ta đã ủng hộ Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên với số tiền là 200 triệu đồng để làm nhà đại đoàn kết cho ngươời nghèo.

Ngay sau buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã trao kinh phí ủng hộ đợt 1 với số tiền 200 tỷ đồng tương đương 4.000 căn nhà đại đoàn kết cho tỉnh Điện Biên./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình