Tích cực tuyên truyền những chính sách và lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ngày 27 tháng 10, tại thành phố Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền các nội dung chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân. Tham dự hội nghị có gần 70 vị CCPT, chức sắc các tôn giáo, Trưởng Ban công tác Mặt trận ở Khu dân cư, những người trực tiếp tham mưu về lĩnh vực tôn giáo, cộng tác viên tuyên truyền ở cơ sở thuộc các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện BHXH tỉnh đã thông tin những chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách đối với bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân nhằm tiếp tục củng cố, tạo niềm tin sâu rộng trong toàn xã hội về giá trị nhân văn, tính ưu việt trong chính sách về BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước ta, mở rộng cánh cửa tham gia mạng lưới an sinh xã hội cho lao động tự do. Theo đó, nêu rõ những lợi thế nổi bật của việc BHXH tự nguyện đó là:

Người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng BHXH. BHXH tự nguyện sẽ giúp người dân có thể tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động, không được đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH định kỳ, trọng tâm nổi bật lợi thế dựa trên một số yếu tố cụ thể sau:

Thứ nhất, lý do nhiều nhất khiến người dân tham gia BHXH tự nguyện đó là không muốn dựa vào con cái sau này, không muốn làm gánh nặng cho gia đình và xã hội; muốn mình tự chủ với cuộc đời của mình ngay từ khi còn trẻ.

Thứ hai, BHXH là vì mục đích an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động, không vì mục đích lợi nhuận nên người dân tin tưởng và yên tâm tham gia.

Thứ ba, ngoài lương hưu hàng tháng được nhận, người lao động được quỹ BHXH chi trả toàn bộ tiền mua thẻ BHYT (bằng 4,5% mức lương hưu), được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí do quỹ BHYT chi trả (cao hơn mức hưởng khi tham gia BHYT hộ gia đình (80%).

Ngoài ra, định kỳ, trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng (trượt giá) nhà nước điều chỉnh tăng lương hưu tương ứng (từ năm 2003 đến nay nhà nước đã điều chỉnh tăng lương hưu 17 lần, với mức tăng từ khoảng 7,5% đến 9,3% cho mỗi lần điều chỉnh tùy theo nhóm đối tượng); khi người tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm trở lên mà chết hoặc khi người hưởng lương hưu chết, gia đình còn được trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất, đây là nguồn tài chính quan trọng an ủi gia đình lo toan hậu sự sau khi đau xót mất người thân.

Thứ tư, BHXH tự nguyện không hạn chế tuổi trần khi tham gia, đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc).

Thứ năm, mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt, mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Người tham gia có thể lựa chọn mức đóng thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Phương thức đóng linh hoạt hơn theo hằng tháng hoặc 3 tháng một lần hoặc 6 tháng một lần hoặc 12 tháng một lần hoặc một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm) hoặc một lần cho những năm còn thiếu đối với người đủ tuổi hưởng lương hưu (tối đa 10 năm).

Thứ sáu, rất quan trọng là khi ngừng tham gia BHXH mà người lao động đó có điều kiện đi làm thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì toàn bộ thời gian tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH bắt buộc để tính hưởng chế độ hưu trí, tử tuất.

Từ ngày 01/01/2018, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện tính trên mức đóng theo mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể mức hỗ trợ sẽ bằng 30% đối với người thuộc diện nghèo; 25% đối với người thuộc diện cận nghèo; 10% đối với các đối tượng còn lại giúp mọi đối tượng có cơ hội tham gia BHXH tốt hơn.

Thứ bảy, với những người lao động tự do, những người không có công việc ổn định, thì ý nghĩa tinh thần khi về già được gọi là "hưu trí" cũng rất quan trọng. Bởi có lương hưu là việc chứng minh họ “tự chủ” cho cuộc sống, không là “gánh nặng” của xã hội; chứng minh họ đã lao động rất miệt mài để tích lũy cho mình.

Với những ưu việt của chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước sẽ giúp người tham gia có niềm tin và gắn bó với loại hình BHXH, người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích thiết thực, giúp cuộc sống từng bước được an yên, hạnh phúc./.

Xuân Châu