• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc giới thiệu những nội dung cơ bản về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sáng ngày 14/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu những nội dung cơ bản về đại đoàn kết toàn dân tộc, nội dung chương trình hành động của MTTQ Việt Nam đối với các vị Ủy viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có đồng chí Trần Lạc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, đại đoàn kết toàn dân tộc là tư tưởng cơ bản, nhất quán và xuyên suốt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo Người, đoàn kết là lực lượng vô địch để khắc phục mọi khó khăn, giành lấy thắng lợi. Đồng chí nhấn mạnh, qua các thời kỳ cách mạng, Đảng ta đã tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế ngày nay. 

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe PGS.TS Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày những nội dung cơ bản về đại đoàn kết toàn dân tộc, về MTTQ Việt Nam.

Về đại đoàn kết toàn dân tộc, Nhà nước đã thể chế hoá bằng những quy định trong các văn bản Hiến pháp từ năm 1946 đến 2013 và trong các chính sách đối với các thành phần trong xã hội như: Luật Thanh niên, Luật Công đoàn, Luật Người cao tuổi; chính sách của Nhà nước đối với người nghèo; Luật Người khuyết tật; Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em; Luật Thanh niên; văn bản pháp luật liên quan đến quyền và trách nhiệm của phụ nữ như Luật bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và gia đình; Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình…

Về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam, đồng chí Lê Bá Trình nêu rõ: MTTQ Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. MTTQ Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. MTTQ Việt Nam là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc xuyên suốt qua các thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Mặt trận đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện giám sát và phản biện xã hội để vừa bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, vừa xây dựng tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, của dân, do dân và vì dân.

Kết luận Hội nghị: Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng đã đánh giá cao sự tham dự của các đại biểu tham dự tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước, đồng chí khẳng định, những nội dung cơ bản về đại đoàn kết toàn dân tộc, về MTTQ Việt Nam đã được trình bày, luận giải chi tiết, cụ thể tại Hội nghị; đồng thời mong muốn, với những kiến thức được tiếp thu thông qua phân tích của báo cáo viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về công tác Mặt trận, các vị Ủy viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ nâng cao nhận thức và tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để có nhiều giải pháp hữu hiệu góp phần đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức bộ máy cũng như nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp.

                                                                     Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip