• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Măng Bút, huyện Kon Plong

Chiều 9/11, đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2023 tại thôn Măng Bút, xã Măng Bút, huyện Kon Plông. Tham dự có đồng chí Hoàng Trung Thông – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện Kon Plông.

 

 

Tại Ngày hội, đại diện Ban quản lý thôn đã đọc Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các DTTS miền Nam họp tại Pleiku ngày19/4/1946; ôn lại 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2023 của thôn Măng Bút.

Thôn Măng Búk là thôn Trung tâm của xã Măng Bút có diện tích tự nhiên 2.484 ha; toàn thôn có 205 hộ, với 725 nhân khẩu; 94,5% dân số của thôn là người dân tộc Xơ Đăng; 7% còn lại là các dân tộc mường, nùng, kinh... Số hộ nghèo của thôn là 68 hộ chiếm 33,17% số hộ; hộ cận nghèo 4 hộ chiểm 4.39%. Trong năm 2023, thôn đã triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mang lại hiệu quả thiết thực và đạt được kết quả trên nhiều mặt.

Kinh tế của người dân trong Thôn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng dược liệu … đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn.Tuy nhiên, trong năm qua được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền,  sự vào cuộc của Mặt trận và các ngành đoàn thể của xã; bà con trong thôn đã không ngừng vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất lẫn tinh thần, bộ mặt thôn ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, thông qua các cuộc vận động, bà con nông dân trong thôn thay đổi nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như giống gạo tám thơm, giống lúa thơm đài... Đến nay, thôn có 89 ha cây lúa nước (năm 2023 tại thôn có 27 hộ trồng cây lúa đỏ với diện tích 7,3ha); 69,5ha trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, 2.248 ha rừng; Tổng đàn gia súc của thôn là 582 con, trong đó Trâu 310 con, bò 02 con; Heo 270 con; tình hình phát triển gia súc trên địa bàn thôn ổn định, đặc biệt tại thôn có 01 mô hình vườn ao chuồng với số lượng đàn heo chăn nuôi khoảng 40 con liên tục; có 02 hộ phát triển mô hình nuôi heo địa phương với số lượng 30 con/đàn và thôn đã xây dựng được 03 mô hình nuôi trâu tập trung với số lượng 22-30 con/đàn.

Thôn có 117 hộ gia đình văn hóa, có 05 hộ gia đình văn hoá tiêu biểu, việc thực hiện Quy ước, hương ước của thôn được nhân dân chấp hành nghiêm túc, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ hội.., duy trì, bảo tồn văn hóa cồng chiêng và các lễ hội truyền thống văn hóa của dân tộc.

 

Tới chung vui với bà con thôn Măng Bút, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang bày tỏ vui mừng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thôn; mong muốn bà con luôn đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó chủ trọng các nội dung Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; tích cực giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, phấn đấu năm sau không còn hộ nghèo; tích cực mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng, hiệu quả cây lúa nước, duy trì sản phẩm gạo truyền thống (gạo đỏ); chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập để vươn lên làm giàu.

             Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho hộ nghèo.

 

Tại Ngày hội, UBND xã Măng Bút khen thưởng cho 05 hộ gia đình có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khen thưởng 05 hộ “Gia đình văn hóa tiêu biểu” trên địa bàn thôn năm 2023.

Xuân Châu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip