Từ ngày 03 – 05 tháng 10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì, phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khóa XV tại các huyện Kon Plong, Sa Thầy, Đắk Glei, Tu Mơ Rông và thành phố Kon Tum. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có bà Nghe Minh Hồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hoàng Trung Thông – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; đại diện Thường trực các huyện, thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và đông đảo cử tri trên địa bàn, điểm tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri về một số hoạt động của Đoàn đại biểu từ sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và nội dung chủ yếu của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Từ sau kỳ họp thứ 5, các Đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã tham dự các phiên họp do Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức; tham gia công tác xây dựng pháp luật;tham gia công tác giám sát, khảo sát; tham gia dầy đủ các buổi tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo kiến nghị, phản ánh của cử tri theo quy định; Đoàn đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, các Bộ, Ngành trung ương giải quyết các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri. Đồng thời đã chuyển các văn bản trả lời của các Bộ, Ngành trung ương và UBND tỉnh đến Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, xã, phường thị trấn có liên quan để thông báo tới cử tri ở địa phương mình.

Các nội dung chủ yếu tại kỳ họp thứ 6: Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 09 dự án luật và 02 Nghị quyết: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị các cấp, các ngành chức năng xem xét giải quyết một số vấn đề: Đất sử dụng lâu năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Quan tâm, hỗ trợ về vấn đề việc làm cho người dân; Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn để thông thương phát triển kinh tế; quan tâm quy hoạch đất để sản xuất nông nghiệp khi giao đất cho dự án; Có chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số; Có chính sách hỗ trợ cho hộ dân có hoa màu bị ảnh hưởng từ việc xây dựng dự án; Có phương án quy hoạch, chỉnh trang đô thị, chống ngập cục bộ, nâng cấp, cải tạo các trục đường giao thông…

Qua nghe các ý kiến của cử tri; đại diên lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các sở, ban ngành đã tiếp thu, trao đổi và làm rõ các nội dung mà cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Ông Phạm Đình Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị đầy tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời, đề nghị các cấp chính quyền ở địa phương quan tâm giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết, tổng hợp đầy đủ những ý kiến của cử tri vượt thẩm quyền gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Xuân Châu