Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong hai ngày 20 và 21 tháng 7 năm 2022, tại Chùa Huệ Chiếu, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kon Tum lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 trong niềm hân hoan, phấn khởi, ấm áp yêu thương, thắm tình đoàn kết gắn bó của đông đảo đồng bào Phật giáo và Nhân dân tỉnh nhà.

Dự Đại hội có các đồng chí; Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Trung Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Ngọc Sâm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN; đại diện lãnh đạo HĐND-UBND, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh: Bình Định, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và hơn 400 đại diện tăng ni, phật tử trong tỉnh.

Nhiệm kỳ V 2017-2022, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng, công tác phật sự đã đi vào ổn định, giúp đỡ nhiều cơ sở thờ tự lập thủ tục xây dựng, trùng tu và tạo điều kiện cho tăng ni ngoài tỉnh về phục vụ tại địa phương; tổ chức thành công các lễ lớn theo đúng chủ trương của GHPGVN và quy định pháp luật; tổ chức trọng thể các ngày tưởng niệm chư tôn đức và người có công, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” trên cơ sở kính Phật, Trọng tăng và tuân thủ Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Nhiệm kỳ qua, Ban từ thiện đã làm tốt công tác an sinh, từ thiện xã hội với tổng trị giá trên 31 tỷ đồng. Trong đó, công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh đã và đang đạt hiệu quả thiết thực, hàng ngàn bữa cơm từ thiện, hàng triệu phần quà tri ân đã góp phần cùng với chính quyền các cấp giúp nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19. Đồng thời, tổ chức cho phật tử tham gia công tác từ thiện, công ích, tôn trọng pháp luật, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh tại các khu dân cư. Tổ chức các ngày lễ truyền thống của Phật giáo trang nghiêm, trọng thể, tiết kiệm và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Trung ương GHPGVN và của chính quyền, MTTQ địa phương. Trong nhiệm kỳ đã giới thiệu để Trung ương giáo hội tấn phong giáo phẩm cho 03 Thượng tọa và 05 Ni sư; bổ nhiệm 04 Đại đức và 01 Sư cô trụ trì các Chùa và Tịnh xá; Xây dựng mới Chánh điện và tu sửa 09 Chùa 03 Tịnh xá; có 05 Chùa và 01 Tịnh xá được thành lập cơ sở tự viện mới; Thành lập 01 Ban Trị sự Phật giáo cấp huyện…Công tác Phật sự đạt được nhiều khởi sắc theo Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đã đề ra.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được và những đóng góp tích cực của GHPGVN tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 lãnh đạo chức sắc, tín đồ Phật tử tiếp tục phát huy tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”; thực hiện đúng đường hướng hành đạo theo giáo lý nhà Phật, Hiến chương của GHPGVN và chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước; xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, nhất là công tác nhân đạo, từ thiện, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025...

Đại hội đã thống nhất thông qua nhân sự Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 43 thành viên. Hòa thượng Thích Quảng Xả - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam được Đại hội bầu tái cử giữ chức Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2022-2027.

Nhân dịp Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 9 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác Phật sự và công tác nhân đạo, từ thiện xã hội tại địa phương nhiệm kỳ 2017-2022. Trung ương GHPG Việt Nam và Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh cũng tuyên dương công đức nhiều tập thể, cá nhân tín đồ Phật tử địa phương đã có nhiều thành tích cống hiến trong công tác Phật sự thời gian qua.

Xuân Châu