Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, các chính sách dân tộc năm 2023

Chiều 27/12, tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố; nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, các chính sách dân tộc năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Lan - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, việc thực hiện công tác Dân tộc và các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được Ban Dân tộc và các địa phương, đơn vị phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả; việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các chính sách an sinh xã hội, giáo dục, y tế và công tác đầu tư bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng truyền thống… được quan tâm triển khai thực hiện và đã một số kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, tỷ lệ hộ đồng bào DTTS có đất ở đạt 98,56%; đạt 100,01% so với kế hoạch năm 2023; tỷ lệ hộ đồng bào DTTS có đất sản xuất đạt 98,47%, đạt 100,02% so với kế hoạch năm 2023; tỷ lệ hộ gia đình vùng đồng bào DTTS sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 88,1%; giải quyết vay vốn cho 2.070 lao động là người DTTS/2.678 người, chiếm 77,3% số người vay vốn; đưa 71 lao động là người DTTS/92 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chiếm 83% số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, tồn tại trong việc triển khai công tác dân tộc, các chính sách dân tộc như việc triển khai Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS chưa hiệu quả; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn cao; tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo là hộ đồng bào DTTS còn nhiều; hộ đồng bào DTTS không có đất ở, đất sản xuất vẫn còn nhiều; tiến độ triển khai thực hiện một số Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023 còn chậm…

Đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Y Ngọc Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức Ban Dân tộc đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm; tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc; chủ động, tích cực trong phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương; thường xuyên nắm tình hình và đôn đốc, hướng dẫn để kịp thời báo cáo, đề xuất tham mưu tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở cơ sở và cơ bản đã triển khai thực kịp thời các chương trình, kế hoạch công tác dân tộc; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023. Đồng chí đề nghị, thời gian đến, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế; tiếp tục tập trung thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và các dự án, tiểu dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân tộc, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, nhất là nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong vùng đồng bào DTTS. Quan tâm công tác an sinh xã hội, trước mắt thực hiện tốt công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho người dân và chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp với UBMTTQVN tỉnh

và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh

Dịp này, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị -xã hội tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình