• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Kon Rẫy lần thứ IV - năm 2024

Ngày 14/6, tại hội trường Trung tâm chính trị - Hành chính huyện, huyện Kon Rẫy đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV - năm 2024,  với chủ đề “Các dân tộc huyện Kon Rẫy đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Quang cảnh Đại hội

Tham dự đại hội có các đồng chí U Huấn - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Kon Rẫy cùng 150 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 20.000 đồng bào DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện.

 Huyện Kon Rẫy có 7.580 hộ với 31.209 khẩu; trong đó, đồng bào DTTS là 4.969 hộ, với 20.559 khẩu, chiếm tỉ lệ 65,88% so với dân số toàn huyện. Cộng đồng DTTS trên địa bàn huyện có trên 06 DTTS đang sinh sống. Trong đó: DTTS tại chỗ là Ba Na (Jơ Lơng, Rơ Ngao), Xơ Đăng (Tơ Đrá, Ca Dong), Hre và còn có một số DTTS khác như: Tày, Cor, Nùng, Thái, Mường,... di cư từ nơi khác đến theo diện kinh tế mới hoặc giao lưu văn hóa giữa các vùng, miền. Dân cư phân bố rải rác tại các thôn, làng trên địa bàn huyện.   

Trong những năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân, Tuy nhiên Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2023, thu ngân sách Nhà nước đạt 133% dự toán; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,27 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đều vượt kế hoạch, năm 2023 giảm 6,6%, đạt 110% kế hoạch. Tính đến cuối năm 2023, tổng giá trị sản xuất đạt 1.984 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế của huyện phần lớn là phát triển kinh tế nông - lâm - nghiệp, trong đó tập trung chủ yếu về phát triển chăn nuôi gia súc, trồng cây công nghiệp và phát triển kinh tế lâm nghiệp. Công nghiệp chủ yếu là chế biến nông lâm sản, khai thác khoáng sản, thủy điện. Du lịch chủ yếu là du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với văn hóa đặc sắc của cộng đồng đồng bào DTTS.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tựu của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã đạt được trong chặng đường 5 năm qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội và phát huy vai trò của hệ thống chính trị các cấp trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc. Tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng DTTS và thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững. Tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhất là tại các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa; chú trọng đào tạo nghề, thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào DTTS; Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của Già làng, Trưởng thôn, người có uy tín là người DTTS. Xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đặc biệt là CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đề cao cảnh giác và ngăn chặn, giải quyết kịp thời những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo… của các thế lực phản động lừa gạt, lôi kéo, kích động đồng bào gây rối trật tự an toàn xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS các cấp lần thứ III, giai đoạn 2019-2024; Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019 - 2024.

Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV ra mắt

Đại hội thông qua Quyết tâm thư; đồng thời tiến hành bầu 13 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024./.

                                                                   Tin, ảnh: Nguyễn Thị Quý


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip