Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đăk Hà lần thứ IV - năm 2024

Ngày 25/6 tại Hội trường 24/3, huyện Đăk Hà long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV - năm 2024. Đến dự đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện và 150 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện về dự đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Huyện Đăk Hà được thành lập ngày 24/3/1994 theo Nghị định 26/NĐ-CP của Chính phủ, có tổng số diện tích tự nhiên là 84.446,74ha; toàn huyện 10 xã và 01 thị trấn, với 84 thôn, tổ dân phố; trong đó có 51 thôn đồng bào DTTS, toàn huyện có 18.820 hộ với 86.461 nhân khẩu; số hộ đồng bào DTTS là 8.502 hộ với 44.466 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 51,43% với 28 thành phần dân tộc sinh sống, chủ yếu là dân tộc Kinh, Xơ Đăng, Ba Na, Thái, Tày, Nùng, Giẻ - Triêng...

Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III năm 2019, giai đoạn 2019-2024 huyện Đăk Hà đã huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư và lồng ghép trong các Chương trình mục tiêu quốc gia, đề án, dự án… để tập trung thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 55,8 triệu đồng/người/năm, tăng 15,17 triệu đồng so với năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm nghèo xuống còn 4,28%, hộ cận nghèo còn 3,18%; 11/11 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; 11/11 xã, thị trấn có đường liên thôn được bê tông hóa; có 84/84 khu dân cư được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ số hộ gia đình được sử dụng điện đạt 100%; có 98% hộ dân khu vực nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 11/11 Trạm y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế; toàn huyện có 9/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên lĩnh vực giáo dục - xã Hà Mòn. Bên cạnh đó, đa số đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình trồng cây công nghiệp, cải tạo và trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê, cải tạo vườn tạp để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu theo tinh thần Nghị quyết số 07-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện.

Với tinh thần “Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà đoàn kết, bình đẳng, đổi mới, phát huy nội lực, năng động và phát triển bền vững”. Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV - năm 2024, đề ra nhiều mục tiêu cho giai đoạn 2024-2029: Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người đồng bào DTTS; tập trung huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng và thế mạnh của huyện nói chung và từng địa phương trong huyện nói riêng; tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chú trọng xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững nhất là trong vùng đồng bào DTTS. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 72 triệu đồng/người/năm vào năm 2029; phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn xã vùng III và huyện Đăk Hà đạt chuẩn Nông thôn mới; phấn đấu đến năm 2029 toàn huyện có trên 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trên 40% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; phấn đấu đến cuối năm 2029 đạt 100% số hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất, bình quân mỗi năm giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo.

Đại hội đã bầu 26 đại biểu chính thức, 03 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2024.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình hành động

và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS các cấp lần thứ III năm 2019.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 18 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình hành động, Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum và Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đăk Hà lần thứ III năm 2019./.

Tin, ảnh: Đặng Ngọc Ánh