• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2021

 

 

 

 

Năm 2021, một năm nhiều khó khăn đối với hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19; hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ và công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn thực hiện kịp thời và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và khuyến cáo của ngành Y tế. Nhiều hoạt động của các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh được đề ra phải điều chỉnh hoặc dừng triển khai thực hiện. Trong đó đáng kể nhất là lễ phát động “Tháng công nhân và tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”; các hoạt động chào mừng 30 năm kỷ niệm ngày tái thành lập tỉnh Kon Tum (8/1991-8/2021) và 30 năm tái thành lập Công đoàn tỉnh (19/9/1991-19/9/2021), các hội nghị, hội thảo phục vụ công tác biên tập, xuất bản sách lịch sử Công đoàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2000-2020...

Nhìn lại năm 2021, với sự linh hoạt và thích ứng của mình, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nổi bật là các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán, xuân Tân Sửu 2021. Với chủ đề “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”, các cấp Công đoàn đã chủ động vận động và nhận được sự chung tay hỗ trợ từ các cấp chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và quỹ Tấm lòng vàng Lao động..., đã có 16.357 lượt đoàn viên, người lao động được tặng quà là tiền mặt, hiện vật thiết yếu... Tổng trị giá trên 12.379 triệu đồng, trong đó LĐLĐ tỉnh trực tiếp tặng quà cho 263 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng thiên tai và dịch bệnh Covid-19 năm 2020, trị giá 1.000.000đ/đoàn viên; 09 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 2.000 000đ, tổng số tiền chi trong các hoạt động ”Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” là 281.000.000đ. Tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh đã chi 50.000.000đ kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 100 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000đ; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tặng 74 suất quà, cho 74 đoàn viên, trị giá 42.200.000đ. Hoạt động Quỹ ”Mái ấm Công đoàn” tỉnh cũng tiếp tục mang lại hiệu quả, năm 2021, đã vận động được 1.139.614.000đ, đã có 23 đoàn viên khó khăn về nhà ở được xem xét hỗ trợ và hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà ở, tổng số tiền hỗ trợ 1.040.000đ.

Đặc biệt từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (4/2021) đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, nhất là những đoàn viên, người lao động đang công tác, làm việc tại các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và doanh nghiệp. Kịp thời động viên khi đoàn viên, người lao động phải thực hiện giãn cách, nghỉ việc luân phiên, tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc hoặc thực hiện biện pháp cách ly theo yêu cầu công tác phòng, chống, điều trị bệnh Covid-19; tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, người lao động đối chiếu quy định, thiết lập hồ sơ đề nghị cơ quan thẩm quyền xét hưởng hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 126/NQ-CP. Về phần mình, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: thăm hỏi, động viên các tập thể nơi tuyến đầu phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh với 18 tập thể là các chốt phòng chống dịch, các cơ sở cách ly tập trung và điều trị bệnh nhân Covid-19, số tiền 105 triệu đồng; thăm, hỗ trợ 92 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền 101 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn vận động đoàn viên trực tiếp tham gia các hoạt động tình nguyện, và vận động quyên góp hỗ trợ hơn 3 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu là rau, củ, quả, dầu ăn, gạo, nước uống, giấy vệ sinh; 13.540 khẩu trang y tế; 500 đai đeo khẩu trang chống đau tai; 95.660 000đ tiền mặt… tặng cho các chốt phòng, chống dịch, các cơ sở cách ly tập trung. Ngoài các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, tập thể bị ảnh hưởng và thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cán bộ, đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh còn quyên góp được trên 58 tấn hàng hóa thiết yếu là gạo, rau, củ, quả, thể hiện tình cảm của mình, kịp thời chia sẻ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vùng tâm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đặc biệt, đã vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng và tham gia hiệu quả thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về đóng góp xây dựng quỹ “Vácxin và hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19” của tỉnh được trên 5 tỷ đồng. 

 

Nhìn lại một năm với quá nhiều khó khăn, thách thức đối với hoạt động công đoàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Nhiều đoàn viên, người lao động bị tác động, việc làm bị gián đoạn, nghỉ việc luân phiên, thu nhập bị giảm sút, đời sống nhiều người bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là những lao động phải thực hiện biện pháp cách ly và điều trị Covid-19, tại các cơ sở tập trung, bệnh viện dã chiến. Trong hoàn cảnh đó, việc kịp thời tham hỏi, động viên về tinh thần, hỗ trợ về vật chất cho đoàn viên, người lao động, đã và đang là việc làm hết sức thiết thực và đầy ý nghĩa, thông qua đó không chỉ củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn, mà còn tác động rất tích cực từ dư luận xã hội trong và ngoài tỉnh.

 


Nguồn:http://congdoankontum.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip