• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững

Chiều ngày 26/12, tại Khách sạn An Thái - thành phố Kon Tum; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết Cuộc vận động (CVĐ) “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Bùi Duy Chung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và khu dân cư.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Duy Chung nêu rõ: trong năm 2022, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực tham gia CVĐ, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào DTTS đã vươn lên thoát nghèo, trở thành các hộ khá, giàu; đại đa số người dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước; nhiều hộ gia đình đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp vào sản xuất để tăng thu nhập cho người dân.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam 10 huyện, thành phố tổ chức 30 hội nghị tuyên truyền trực tiếp về nội dung CVĐ, nội dung Sổ tay, hướng dẫn cách thức giúp người dân làm ăn, phát triển kinh tế hộ gia đình tại 30 khu dân cư nơi có đông đồng bào DTTS, đã thu hút được 1.769 hộ tham gia, tổ chức được 102 hội nghị tuyên truyền CVĐ lồng ghép trong việc duy trì các mô hình điểm thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia quản lý bảo vệ rừng, thu hút trên 5.247 lượt người tham gia. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến gần 100% các hộ đồng bào DTTS thông qua các cuộc họp của thôn, làng, sinh hoạt các đoàn thể nhân dân ở khu dân cư; tổ chức các buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề, phát huy vai trò của  người tiêu biểu, người có uy tín ở cộng đồng khu dân cư trong việc vận động nhân dân tham gia thực hiện; vận động đồng bào DTTS tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng cây ăn trái, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm..., tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tập huấn khởi nghiệp, vận động đồng bào DTTS tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích; phát tờ rơi, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, qua các trang website, nhóm zalo, Facebook, xây dựng các phóng sự tuyên truyền…

Kết quả thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS qua các chỉ tiêu trong năm 2022: 102/102 xã, phường, thị trấn, (đạt tỷ lệ 100%) đã ban hành kế hoạch và phối hợp tổ chức thực hiện CVĐ. Có 37.757 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo (đạt tỷ lệ 99,26%) trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến về nội dung CVĐ; 10/10 huyện/thành phố (đạt tỷ lệ 100%) thực hiện lồng ghép CVĐ với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”… Có 11.090 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo (đạt tỷ lệ 41,51%) thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Vượt chỉ tiêu đề ra (trên 15%). Có 8.442 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo (đạt tỷ lệ 32,59%) biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất. Vượt chỉ tiêu đề ra (trên 10%). Có 7.758 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo (đạt tỷ lệ 29,19%) có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện (có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của người DTTS trong tỉnh, có mô hình sản xuất ổn định, nhà ở kiên cố và một số vật dụng thiết yếu như ti vi, xe gắn máy…). Vượt chỉ tiêu đề ra (trên 5%). Có 1.564 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo (đạt tỷ lệ 6,63%) tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Vượt chỉ tiêu đề ra (trên 5%). Có 5.602 hộ đồng bào DTTS nghèo (đạt tỷ lệ 26,91%) thoát nghèo (Năm 2021 còn: 20.817 hộ; năm 2022 còn: 15.215 hộ). Vượt chỉ tiêu đề ra (3-4%). Có 1.155 hộ đồng bào DTTS cận nghèo (đạt tỷ lệ 12,70%) thoát nghèo. (Năm 2021 còn: 9.091 hộ; năm 2022 còn: 7.936 hộ).Vượt chỉ tiêu đề ra (3-4%).

Tại Hội nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoóa nghèo bền vững”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Duy Chung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh biểu dương những kết quả đã đạt được của nhân dân trong tỉnh trong năm qua, đặc biệt đối với đồng bào các DTTS đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất để tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng chí đề nghị: MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa... Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, loại bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, làm cho đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Động viên nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chú trọng tuyên truyền cho đồng bào DTTS về những nội dung của CVĐ về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết của Tỉnh uỷ như: đất đai, công tác xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội; các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương đồng bào DTTS điển hình trong lao động sản xuất, nhằm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững trong những năm tiếp theo./.

                                                               Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip