• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến đánh giá 3 năm kết quả vận động, sử dụng quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội (2017 - 2019)

Ngày 23/12, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá 3 năm kết quả vận động, sử dụng quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội (2017-2019); triển khai công tác thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Kon Tum

Ngày 23/12, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá 3 năm kết quả vận động, sử dụng quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội (2017-2019); triển khai công tác thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực; Trưởng, Phó các Ban, Văn phòng Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các HĐTV Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Theo Báo cáo kết quả vận động, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, qua 3 năm triển khai chương trình hỗ trợ người nghèo đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 13.908 tỷ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trên 126.543 tỷ đồng (bao gồm cả ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 10 tỷ đồng), ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 3.587 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội tại Trung ương trên 2.000 tỷ đồng, ở địa phương số tiền trên 8.195 tỷ đồng.

Về kết quả sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã phân bổ số tiền trên 98.148 tỷ đồng và thực hiện chương trình an sinh xã hội số tiền trên 2.000 tỷ đồng. Tại các địa phương, từ nguồn lực vận động được cùng với sự hỗ trợ ngân sách Nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa 110.270 căn nhà; hàng nghìn công trình dân sinh; hàng triệu bệnh nhân nghèo được khám chữa bệnh; hàng nghìn hộ nghèo được hỗ trợ phát triển sản xuất...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt địa phương trong công tác chăm lo cho người nghèo, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã nỗ lực hết mình trong việc vận động, kêu gọi các tầng lớp Nhân dân, các thành phần kinh tế và kiều bào ta ở nước ngoài cùng chung tay chăm lo cho người nghèo. Qua 3 năm 2017 - 2019 Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và chương trình an sinh xã hội đều đạt năm sau cao hơn năm trước, đạt trên 13 ngàn tỷ đồng. Trong đó, 5 thành phố trực thuộc Trung ương thông qua Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 vận động được hơn 877 tỷ đồng; Một số tỉnh, tuy kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả, kết quả cao trong vận động ủng hộ người nghèo nă 2019 như: An Giang 86 tỷ; Bắc Giang 42 tỷ; Kiên Giang 41 tỷ; Vĩnh Long, Quảng Ngãi 40 tỷ; Quảng Nam, Bình Phước 39 tỷ; Nghệ An 32 tỷ; Kon Tum hơn 26 tỷ đồng…

“Có được kết quả này chính là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội luôn chủ động vận động Nhân dân ủng hộ và chăm lo cho người nghèo. Từ đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đã đạt được những kết quả tích cực, giúp người nghèo vượt qua khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống và có thêm sinh kế để thoát nghèo bền vững”.

Phát biểu kết luận hội nghị; đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Thời gian tổ chức thăm tặng quà cho người nghèo bắt đầu từ tháng 12/2019 đến 20/1/2020.

Đối tượng thăm và tặng quà là người nghèo, hộ nghèo; người cận nghèo, hộ cận nghèo; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất; trong đó ưu tiên những hộ nghèo thuộc diện hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, nhất là những hộ nghèo ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, vùng bị thiên tai, bão lũ; Các hộ là đoàn viên, hội viên nghèo, là công nhân viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực còn nhiều khó khăn. Đối tượng thăm tặng quà Tết cũng bao gồm cộng đồng nghèo như huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn, Trung tâm trẻ mồ côi, người khuyết tật... Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận Tổ quốc các cấp cần chủ động tham mưu để cấp uỷ, chính quyền cùng vào cuộc vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội; đồng thời, tăng cường sự phối hợp thống nhất cùng các tổ chức thành viên trong việc phân công trách nhiệm chăm lo cho người nghèo.

“Việc sử dụng nguồn quỹ phải đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp thiết cho người nghèo như xây dựng nhà ở, hỗ trợ nguồn vốn, việc làm và nhất là phải tập trung đầu tư cho giáo dục. Đây chính là động lực giúp người nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đồng chí đề nghị, MTTQ các cấp cần nắm chắc số lượng, tình hình người nghèo trên địa bàn để thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng quỹ theo đúng quy định của Nhà nước, nhất định không để xảy ra sai sót. Việc phân bổ, ủng hộ phải đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, khách quan.

Đối với việc triển khai kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội vận động thêm nguồn lực để thăm hỏi người nghèo để mọi người, mọi nhà đều có Tết. Đặc biệt cần quan tâm tới các gia đình chính sách, gia đình nghèo bị thiên tai, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các hộ nghèo là công nhân lao động làm việc ở khu vực khó khăn…

                                                                                Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình

                                                                                                            

 

 


Tin cũ hơn:


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip