• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Già làng A Nhất thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế

Về đến thôn 4, (làng Kon Bưu), xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum hỏi Ông A Nhất thì ai cũng biết, mọi người đều khen ngợi ông làm việc gì cũng giỏi, có lẽ không ngoa. Bởi, không chỉ biết thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, hiện là một hội viên Cựu chiến binh, hội viên nông dân xã và Già làng có nhiều uy tín được nhân dân ở khu dân cư tin yêu.

Là người con dân tộc Sơ Rá, sinh ra và lớn lên tại xã Tân Lập trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh tàn phá. Ông luôn nung nấu, hoài bảo ước mơ của mình sẽ trở thành người y tá trong ngành y… và rồi ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi ông vừa tròn tuổi 20. Trong quá trình công tác trong quân đội ông không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm và đạo đức của người thầy thuốc, luôn có tinh thần làm việc tận tâm, tận lực trong công việc, mãi đến năm 2010, ông được Nhà nước, quân đội cho nghỉ hưu. Về sống giữa đời thường, ông luôn được bà con Nhân dân trong thôn, tín nhiệm bầu làm Già làng và Chi hội trưởng Hội người cao tuổi của thôn 4 (làng Kon Bưu), xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. Năm nay tuy ông đã bước sang tuổi hơn 70 mùa rẫy, nhưng ông có vóc dáng rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và hoạt bát. Không chỉ là già làng, ông là một Phó Hội người cao tuổi xã Tân Lập rất mẫu mực và trách nhiệm trong công tác của mình.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn mát mẻ và ấm áp, ông cho biết: Trong những 1990 về trước, giữa lúc kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, ông cùng vợ con ra sức lao động sản xuất nhưng lương thực làm ra không đủ ăn. Ông bèn đi học hỏi kinh nghiệm ở các vùng xung quanh, nghe qua đài, báo, đi dự tập huấn các lớp khuyến nông ngắn ngày do huyện tổ chức. Khi đã có kiến thức, ông động viên gia đình vợ con cố gắng làm ăn, vượt mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Trong lao động sản xuất ông đã biết thay đổi nếp nghĩ cách làm, ông đã cùng vợ con canh tác trên diện tích đất của mình, trồng khoảng 200 trụ cây tiêu; 0,7 ha cây bời lời; hơn 1 sào lúa ruộng cấy 2 vụ và gần 2 ha mỳ cao sản và một phần đất trồng rau, đậu các loại để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Mỗi năm thu nhập của gia đình trừ mọi chi phí, ông vẫn còn lãi gần 100 triệu đồng.

Điều đáng ghi nhận hơn nữa về ông, ông luôn giành nhiều thời gian để tuyên truyền, vận động nhân dân đưa con em của mình đến trường, đến lớp đầy đủ, ông tâm niệm trẻ em phải đến lớp để học cái chữ, học những điều hay lẽ phải và biết được cái chữ thì mới thay đổi được nhận thức cũ, mới giúp ích được cho gia đình, xã hội, địa phương và trở thành người công dân có ích cho xã hội. Mỗi khi trong làng có người đau ốm hay gặp hoạn nạn khó khăn, ông thường vận động mọi người đến thăm hỏi, động viên tinh thần và chia buồn với gia đình. Với thanh thiếu niên, già làng A Nhất luôn răn dạy các cháu phải phấn đấu học cái chữ, ngoan ngoãn, không chơi bời cờ bạc, nghiện hút theo kẻ xấu.

Từ những kết quả và uy tín của mình, dân làng đến học tập ông về cách làm ăn, ông không ngần ngại bày vẽ cho bà con về nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, chăn nuôi, nhiều gia đình học tập kinh nghiệm ở ông về áp dụng cho gia đình mình đạt kết quả cao. Từ đó, uy tín của ông ngày càng được nâng cao, Nhân dân trong làng càng thêm tin yêu, mến phục. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền bà con dân làng và con cháu ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế để xoá đói giảm nghèo, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt Hương ước, qui ước ở khu dân cư. Xây dựng nếp sống văn minh - Gia đình văn hoá, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Công lao đóng góp của ông, đã góp phần tạo điều kiện cho đời sống của nhân dân ngày một  nâng cao. Tuy tuổi đã cao, nhưng ông luôn mong muốn cống hiến nhiều hơn để đem lại lợi ích cho người dân và tham gia công tác xã hội.

Ông còn cho biết thêm: Công việc gia đình và công tác xã hội luôn là hai nhiệm vụ rất quan trọng của cuộc đời mình; ông cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên giờ đây, tất cả mọi ngươì dân trong làng của ông ai cũng có cơm ăn, áo mặc, có nhà để ở, con cháu được học hành, xóm làng được yên vui, gia đình ấm no, hạnh phúc. Với lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và biết ơn Bác Hồ kính yêu; đồng bào dân tộc Sơ Rá chúng tôi nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã chọn; phát huy hơn nữa truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, sát cánh cùng các dân tộc anh em trong đại gia đình Việt Nam cùng nhau chung sức, chung lòng phấn đấu xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng giàu mạnh, văn minh và tiến bộ./.

                                                                           Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip