Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum

nCoV

nCoV

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Kon Tum với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Email In PDF.

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới đã ghi nhận có gần 186 triệu người nhiễm bệnh Covid-19. Tại Việt Nam đến thời điểm 14/7 cả nước đã ghi nhận có 35.409 và có trên 100 người chết.

Mặc dù, hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19 nào. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp người dân đi từ các địa phương khác đến địa bàn tỉnh tỉnh, thậm chí là cả đi và về từ vùng dịch hoặc từ Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh đã được ngành y tế cách ly điều trị và xét nghiệm kết quả “âm tính” đối với các trường hợp trên. Nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ, tiềm ẩn và khả năng dịch bệnh Covid -19 xâm nhập và lây lan thành dịch tại tỉnh là rất cao.

Trước tình hình thực tế trên, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Tỉnh ủy, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; mỗi người dân phải là một chiến sĩ trong phòng bệnh cho cộng đồng, đến tận xã, phường, thị trấn; Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư tuyên truyền, vận động đến tận người dân ở địa bàn khu dân cư trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh để “dân an, dân yên”; chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, không chủ quan, không hoang mang lo sợ. Khai thác, phát huy tốt các Trang thông tin điện tử, tạo các nhóm Zalo, Facebook kết hợp với tuyên truyền miệng để hướng dẫn cho người dân hành động theo phương châm: “chính xác - trung thực - trách nhiệm” hiểu đúng, làm đúng về dịch bệnh; trung thực khai báo y tế; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Không chia sẻ các thông tin thiếu chính xác, không chính thống trên các trang mạng xã hộị về dịch bệnh Covid-19.

Phát huy vai trò của các vị chức sắc các tôn giáo; già làng, trưởng thôn, những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc, các tôn giáo, nhất là phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận, chi đoàn, chi hội ở khu dân cư để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các giải pháp, biện pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế được đăng tải qua tin nhắn và các trang thông tin chính thống; thực hiện tốt việc khai báo y tế. Chủ động kiểm tra, giám sát nắm bắt tình hình di biến động trên địa bàn dân cư thôn, tổ dân phố; vận động Nhân dân phát hiện, thông tin chuẩn xác báo với chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 những trường hợp người nước ngoài hoặc người đến từ vùng dịch, người tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ mắc bệnh chưa khai báo y tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tránh tình trạng kỳ thị với khách du lịch hoặc người đến từ vùng dịch. Đấu tranh phê phán các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Phối hợp với các địa phương, các tổ chức tôn giáo, đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không tổ chức các hoạt động không tập đông người; tạm dừng, hoãn tổ chức các lễ hội, khóa tu tập trung; tổ chức lễ cưới, tiệc cưới, đảm bảo hạn chế việc tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Ngoài những nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn phối hợp với chính quyền để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân để phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu với quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021. Tập trung việc chỉ đạo, quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động Nhân dân ưu tiên tiêu thụ hàng Việt để tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh “vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ phát động, tiếp nhận ủng hộ Quỹ vắc-xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum. Tại buổi lễ. đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền là 13 tỷ đồng cho Quỹ vắc-cin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Đến ngày 14/7/2021, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đến ủng hộ trực tiếp và chuyển khoản ủng hộ Quỹ vắc-xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với số tiền trên 7 tỷ đồng; Đây là một việc làm có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc của cán bộ và Nhân dân, phát huy truyền thống đoàn kết, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, tiếp tục cùng chung tay, chung sức, chung lòng ủng hộ vật chất, tinh thần cho Quỹ vắc-cin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; nhằm góp phần cùng với Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vì mục đích bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của Nhân dân, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Tỉnh ủy; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong toàn hệ thống. Vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; mỗi người dân phải là một chiến sĩ trong phòng bệnh cho cộng đồng.

Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh để “dân an, dân yên”; chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, không chủ quan, không hoang mang lo sợ. Khai thác, phát huy tốt các Trang thông tin điện tử, tạo các nhóm Zalo, Facebook kết hợp với tuyên truyền miệng để hướng dẫn cho người dân hành động theo phương châm: “chính xác - trung thực - trách nhiệm” hiểu đúng, làm đúng về dịch bệnh; trung thực khai báo y tế; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Không chia sẻ các thông tin thiếu chính xác, không chính thống trên các trang mạng xã hộị về dịch bệnh.

Phát huy vai trò của các vị chức sắc các tôn giáo; già làng, trưởng thôn, những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc, các tôn giáo, nhất là vai trò của Ban công tác mặt trận, chi đoàn, chi hội ở khu dân cư để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các giải pháp, biện pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế được đăng tải qua tin nhắn và các trang thông tin chính thống như: Trang thông tin điện tử “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế, Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum, Trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp Trung ương, cấp tỉnh; Báo Kon Tum (Báo viết, Báo Kon Tum Online), Đài Phát thanh - Truyền hình hình tỉnh...

Chủ động kiểm tra, giám sát nắm bắt tình hình di biến động trên địa bàn dân cư thôn, tổ dân phố; vận động Nhân dân phát hiện, thông tin chuẩn xác với chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 những trường hợp người nước ngoài hoặc người đến từ vùng dịch, người tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ mắc bệnh chưa khai báo y tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tránh tình trạng kỳ thị với khách du lịch hoặc người đến từ vùng dịch. Đấu tranh phê phán các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Phối hợp với các địa phương, các tổ chức tôn giáo, đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tạm dừng, hoãn tổ chức các lễ hội, khóa tu tập trung; lễ cưới, tiệc cưới... phù hợp, đảm bảo hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

          Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội để hỗ trợ, tạo thuận lợi cho Nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu với quyết tâm cao hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021. Tập trung việc chỉ đạo, quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động Nhân dân ưu tiên tiêu thụ hàng Việt để tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất.

Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân để “dân an, dân yên”; nâng cao nhận thức cho Nhân dân về tính chất, mức độ nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh trong tình hình hiện nay để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Phát huy vai trò của mỗi người dân trong việc tự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng, thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và sự hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền ở địa phương; tự giác khai báo y tế rõ ràng, trung thực, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe của cá nhân hoặc những người xung quanh có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 và có các giải pháp phòng, chống lây nhiễm để tránh dịch bệnh lây lan; tránh tình trạng kỳ thị với khách du lịch hoặc người đến từ vùng dịch. Đấu tranh phê phán các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nhất là người cao tuổi hạn chế tối đa đi đến nơi đông người, hướng dẫn cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện rửa tay sau khi tiếp xúc, sử dụng các dịch vụ y tế, nhằm tránh dịch bệnh. Quan tâm đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thực hiện ăn chín, uống sôi, bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất đạm nhưng ở dạng mềm, lỏng để dễ tiêu hóa và uống đầy đủ nước ấm trong ngày.

 Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khuyến cáo người có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với Trung tâm Y tế huyện, thành phố; Trạm y tế xã, phường, thị trấn để khám, chữa bệnh nếu có vấn đề về nghi nhiễm bệnh; luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra khỏi nhà. Tăng cường tư vấn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, các biện pháp tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và các biện pháp nâng cao sức đề kháng cho cán bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum.

Thường xuyên phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các bệnh thường mắc phải ở người cho Trung tâm Y tế các huyện, trạm y tế các xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực để nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho người khi mắc bệnh; khuyến cáo các thành viên trong gia đình luôn tuân thủ vệ sinh nơi ở, rửa tay thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách có hiệu quả./.

                                                                               Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Bình

 

 

Tổ chức - Tuyên giáo

Dân tộc - Tôn giáo

LIÊN KẾT WEB

Ai đang online

Hiện có 35 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1049
mod_vvisit_counterYesterday1345
mod_vvisit_counterThis week5032
mod_vvisit_counterLast week10776
mod_vvisit_counterThis month37031
mod_vvisit_counterLast month38518
mod_vvisit_counterAll1208264
Online (20 minutes ago): 29
Your IP: 35.172.136.29
,
Now is: 2021-07-28 20:39

Đồng chí NGUYỄN TRUNG HẢI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum

VIDEO KONTUM