Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thực hiện kế hoạch liên ngành  số 671/KH –TA-MTTQ  ngày 9 tháng11 năm 2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh  - Tòa án nhân dân Tỉnh Kon Tum . Chiều ngày 08 tháng 4 năm 2021, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2016 - 2021 và triển khai chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Hòa Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự , chỉ đạo hội nghị, cùng dự có đồng chí Y Ngọc Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Tòa án tỉnh, lãnh đạo Đoàn Hội thẩm và các vị hội thẩm nhân dân tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và sự phân công của Chánh án TAND tỉnh. (từ tháng 8/2016- 10/2020) , Các vị hội thẩm đã tham gia xét xử sơ thẩm  về án hình sự sơ thẩm:Tổng số thụ lý 217 vụ/470 bị cáo – đã giải quyết 207 vụ/449 bị cáo, đạt tỷ lệ 96%. Trong tổng số 217 bị cáo đưa ra giải quyết, xét xử sơ thẩm, Tòa án đã tuyên các hình phạt: Tù chung thân: 07 bị cáo; trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung   40 vụ/112  bị cáo; xét xsr 167 vụ/329 bị cáo; án bị hủy, sửa: 14,5 vụ.  Án kinh doanh thương mại: Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý sơ thẩm 09 vụ, giải quyết 06 vụ, đạt tỷ lệ 67%; có 03 vụ có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử. Không có án bị hủy, sửa.  Án hành chính: Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý sơ thẩm 38 vụ, giải quyết 37 vụ, đạt 98%; đình chỉ 18 vụ; xét xử 19 vụ có Hội thẩm tham gia xét xử. Có 2,5 vụ án bị huỷ, sửa. Án dân sự: Toà án nhân dân tỉnh thụ lý sơ thẩm 57 vụ; giải quyết 54 vụ (đình chỉ 16 vụ, công nhận thỏa thuận 04 vụ), đạt 95%; có 33 vụ có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử. Có 08 vụ án bị hủy, sửa.  Án hôn nhân và gia đình: Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý sơ thẩm 27 vụ, giải quyết 24 vụ, đạt 89%; có 09 vụ có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử. Không có án bị hủy, sửa. Án lao động: không có vụ nào.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh xác định tập trung thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội, các cơ quan liên quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; bám sát kế hoạch công tác xét xử của tòa án; xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội. Hội thẩm nhân dân thực hiện tốt việc giữ mối liên hệ mật thiết, gắn bó với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ các cấp, sẵn sàng nhận nhiệm vụ xét xử khi được phân công.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả của Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Năm 2021 là năm diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp; theo quy định của pháp luật, tại Kỳ họp thứ nhất HĐND khóa mới sẽ tiến hành bầu Hội thẩm của TAND. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện xây dựng nhân sự của Đoàn Hội thẩm Tòa án tỉnh đạt chất lượng cao. Đồng thời, đề nghị các hội thẩm nhân dân tỉnh phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò, nâng cao chất lượng xét xử các loại án, góp phần cùng TAND tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương.

Nhân dịp này, các Hội thẩm nhân dân của TAND tỉnh được Ủy ban nhân nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác nhiệm kỳ 2016- 2021.

Lê Sơn